tình trạng ô nhiễm môi trường

Tình trạng ô nhiễm môi trường: Nguyên nhân? Cách khắc phục?

Tình trạng ô nhiễm môi trường hiện đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam. Nhìn toàn cảnh bức tranh môi trường hiện nay khiến bất cứ ai cũng phải bàng hoàng. Liệu tình trạng ô nhiễm có nghiêm trọng như truyền thống đưa tin hay không? Vì sao môi trường sống của chúng ta bị ô nhiễm như vậy? Cần có giải pháp nào để cứu vãn môi trường đang “chết dần chết mòn” như hiện nay? Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ lần lượt giải đáp những thông tin mà bạn đang thắc mắc.

Những con số “biết nói” về tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay

Những con số cao ngất ngưỡng về tình trạng môi trường ô nhiễm đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra. Điều này đã chứng minh vấn đề này đang trở nên rất nghiêm trọng. Điển hình là hằng năm sẽ có :

 • 000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật được tiêu thụ.
 • Khoảng 2- 3 tấn rác thải sinh hoạt và 7 tấn rác thải rắn công nghiệp được thải ra môi trường.
 • 000m3 nước thải công nghiệp được thải ra mỗi ngày từ 283 khu công nghiệp trên cả nước.
 • Hàng chục ngàn doanh nghiệp, làng nghề, cơ sở y tế thải hàng chục tấn rác ra mỗi trường.
 • Chỉ 5% trong tổng số 615 cụm công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải.
tinh-trang-o-nhiem-moi-truong

tình trạng ô nhiễm môi trường

→>>> Xem thêm hoạt động hút hầm cầu bình dương

Thực tế về tình trạng ô nhiễm môi trường ở các tài nguyên

Tình trạng môi trường ô nhiễm luôn là “bài toán khó” với mọi cơ quan chức năng. Từ đất, nước cho đến không khí đều không thể thoát khỏi nỗi lo chung mang tên “ô nhiễm”.

Tình trạng ô nhiễm môi trường đất

Nguồn tài nguyên đất đang dần bị “tẩm ướp” bởi nhiều loại hóa chất độc hại khác nhau. Từ rác thải đến nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp…đều “góp sức” hủy hoại môi trường đất. Đây vốn là một tài nguyên vô giá đã được mẹ thiên nhiên ban tặng. Thế nhưng, hiện nay, tình trạng “tấc đất tấc vàng” đang dần biến mất. Thay vào đó là một môi trường đất ô nhiễm với nhiều hóa chất; rác thải độc hại không thể tiêu hủy thậm chí là hàng trăm năm sau.

Tình trạng ô nhiễm môi trường nước

Tình trạng môi trường ô nhiễm nước đang rung lên hồi chuông cảnh báo với toàn xã hội. Các hồ thủy điện ngập rác. Các hồ nước trong khu công nghiệp đen ngòm vì nước thải sản xuất chưa qua xử lý. Khi đó, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nguồn nước mà còn là môi trường sống xung quanh.

Không dùng lại ở đó, môi trường nước bị ô nhiễm đã ảnh hưởng đến môi trường sống của nhiều sinh vật dưới nước. Ngoài ra, đây cũng là nguyên nhân phát sinh nhiều vấn đề về dịch bệnh. Có thể kể đến như: sốt xuất huyết, dịch tiêu chảy…Môi trường sống bị ảnh hưởng bởi nguồn nước cũng khiến người dân mắc nhiều căn bệnh.

Đặc biệt, nhiều năm gần đây, các nhà khoa học đã cho thấy; tỉ lệ bệnh nhân mắc các chứng bệnh hiểm nghèo đang ngày càng tăng, nhất là ung thư. Một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng này chính là bởi sự ảnh hưởng của môi trường nước.

Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí

Một lượng lớn khí thải được đưa vào không khí mỗi ngày. Nó xuất phát từ các phương tiện giao thông, từ các nhà máy, xí nghiệp…Với sự “ban phát” này, bầu không khí vốn đã ô nhiễm nay càng trở nên trầm trọng hơn. Thậm chí, tình trạng này cũng là nguyên nhân gây nên “hiệu ứng nhà kính”. Điều này biến trái đất ngày càng trở nên nóng lên mỗi ngày.

Vì sao tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng như vậy?

Thực trạng của môi trường bị ô nhiễm đang dần mất kiểm soát là do đâu? Vì sao nhiều loài động vật đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng? Điều gì khiến tình trạng bệnh ung thư tăng lên chóng mặt như vậy? Tất cả là bởi các nguyên nhân cơ bản dưới đây.

Tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ ý thức người dân

Sự “vô tư” đến mức thiếu trách nhiệm của người dân chính là “thủ phạm” của các vấn đề về môi trường hiện nay. Nhiều người vô tư xả rác ra môi trường. Họ cho rằng, hành động nhỏ của họ sẽ chẳng ảnh hưởng gì nhiều đến không gian chung. Hay nhiều người cho rằng một mình họ bảo vệ môi trường sẽ chẳng có tác dụng gì. Thực tế lại chứng minh điều ngược lại.

Có thể 1 người xả rác ra môi trường sẽ không gây tác hại gì to tát. Nhưng nếu hàng ngàn, hàng triệu người thì sao? Hậu quả của việc vô ý thức này sẽ rất ghê gớm. Điều này không chỉ phá hoại môi trường sống hiện tại mà còn cả tương lai của các thế hệ sau.

Ngoài ra, không ít người cho rằng, bảo vệ môi trường không phải là trách nhiệm của mình. Họ cho rằng đó là nhiệm vụ của chính quyền, của các cơ quan chức năng. Thậm chí, họ xem mình là người ngoài trong cuộc chiến bảo vệ môi trường. Lâu dần, việc môi trường ô nhiễm được xem như một thực trạng “hiển nhiên”. Thế nhưng, hậu quả mà chúng ta phải gánh lại càng ngày càng nghiêm trọng.

Tình trạng ô nhiễm môi trường do các doanh nghiệp thiếu ý thức

Thực trạng của môi trường bị ô nhiễm cũng xuất phát từ ý thức của các doanh nghiệp hiện nay. Hàng ngàn doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất mỗi ngày. Tương ứng với đó là hàng chục tấn rác thải, nước thải công nghiệp cũng sẽ được đẩy ra môi trường. Thế nhưng, vì lợi nhuận của mình; các đơn vị này cũng bất chấp hậu quả mà vi phậm các quy định về bảo vệ môi trường.

Không những thế, rất ít doanh nghiệp có hệ thống xử lý nước thải, rác thải đạt tiêu chuẩn. Điều này đã khiến các sông ngòi;  môi trường sống của khu dân cư xung quanh khu công nghiệp trở nên ô nhiểm nghiêm trọng.

moi-nguy-hiem-o-nhiem-moi-truong

mối nguy hiểm ô nhiễm môi trường

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương

Tình trạng ô nhiễm môi trường xuất phát từ sự quan liệu của cơ quan chức năng

Nguyên nhân khiến Thực trạng của môi trường bị ô nhiễm trầm trọng là gì? Đó chính là sự quan liêu, thiếu trách nhiệm của cơ quan chức năng. Các đơn vị này đã không kiểm soát nghiêm hoạt động bảo vệ môi trường. Không những thế, nhiều trường hợp chính cơ quan chức năng đã “mắt nhắm mắt mở” cho các hành động gây ô nhiễm môi trường diễn ra. Tất cả chỉ vì lợi ích mà các doanh nghiệp, tổ chức mang lại cho họ.

Giải pháp nào cần đặt ra trước Thực trạng của môi trường bị ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng như vậy? Chúng tôi sẽ đề xuất một số phương án khắc phục cơ bản nhất. Điều này có thể giúp giảm thiểu vấn đề ô nhiễm môi trường. Đồng thời, hướng đến việc xây dựng một không gian sống xanh, sạch, đẹp trong tương lai.

Phương án khắc phục Tình trạng của môi trường bị ô nhiễm hiện nay

 • Thứ nhất, các cơ quan truyền thông; cơ quan đoàn thể cần đẩy mạnh việc tuyên truyền ý thức bảo vệ môi trường đến người dân. Điều này có thể góp phần hạn chế những hành động phá hoại môi trường đang diễn ra hằng ngày.
 • Thứ hai, tổ chức các chương trình hành động vì môi trường. Cụ thể như: trồng cây xanh; thu gom rác thải; nạo vét kênh mương…
 • Thứ ba, dừng ngay việc sử dụng các hóa chất công nghiệp trong việc trồng trọt; thông tắc cống…Thay vào đó, con người nên sử dụng các sản phẩm vi sinh an toàn, thân thiện với môi trường.
 • Thứ tư, cần thực hiện các dự án xây dựng thêm nhà vệ sinh công cộng; có thêm nhiều thùng chứa rác trên các tuyến đường..Điều này sẽ giúp hạn chế việc xả rác hay đi vệ sinh bừa bãi ra môi trường.
 • Thứ năm, có nhiều quy định xử phạt nghiêm khắc hơn đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường.
 • Thứ sáu, tăng cường an ninh, thanh tra, giám sát nghiêm các hoạt động xử lý rác; nước thải ở các doanh nghiệp.

Thực trạng của môi trường bị ô nhiễm đang trở nên rất nghiêm trọng. Mỗi người, mỗi nhà và mỗi doanh nghiệp cần chung tay để giải quyết vấn nạn này. Đặc biệt, việc nâng cao ý thức bảo vệ môi trường luôn được xem là giải pháp hữu hiệu nhất. Nó có thể giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm và xây dựng một môi trường trong sạch trong tương lai.

 

DMCA.com Protection Status