tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà. Những điều bạn cần biết

Trong quá trình thiết kế và thi công kiến trúc, cần phải chú trọng tới tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà nhằm tránh tình trạng ứ nước, thấm dột vào nhà.

Thiết kế và xây dựng công trình là điều không hề đơn giản vì yêu cầu chúng ta phải đáp ứng tiêu chí chất lượng, kỹ thuật, thẩm mỹ. Trong đó, tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà hết sức quan trọng. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm được những tiêu chuẩn này và biết cách thiết kế, thi công sao cho hợp lý nhất.

Tại sao cần biết tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà?

Xác định tiêu chuẩn thoát nước mưa để đảm bảo chất lượng công trình

Khi thiết kế công trình, việc đảm bảo công năng, tuổi thọ sử dụng cùng tiêu chuẩn kỹ thuật là quan trọng hàng đầu. Trong đó, tiêu chuẩn thoát nước mưa được áp dụng đối với mọi loại hình công trình kiến trúc.

Để thoát nước mưa và tránh tình trạng dột, thấm vào nhà, kiến trúc sư phải lựa chọn đường ống và bố trí thích hợp. Nhiệm vụ của ống thoát nước mưa là đưa nước mưa ra khỏi sàn mái, tránh làm tràn nước, thấm nước vào trong nhà.

Nếu vách hoặc sàn bị thấm nước, sinh hoạt của hộ gia đình sẽ bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, công trình cũng mau xuống cấp, hư hỏng. Do đó, là một kiến trúc sư chuyên nghiệp, không thể bỏ qua tiêu chuẩn quan trọng này.

ong-thoat-nuoc-mua-trong-nha

ống thoát nước mưa trong nhà

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Tính toán tiêu chuẩn đường ống thoát nước là công đoạn quan trọng đầu tiên

Hạn chế những sự cố nhờ xác định ống thoát nước chính xác

Nói đến tiêu chuẩn thoát nước mưa, chúng ta cần chú trọng trong khâu xác định hình dạng, đặc điểm của đường ống nước. Chỉ cần tính toán sai lệch kích thước, chiều dài, lưu lượng nước, những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra.

Chẳng hạn, trong trường hợp mưa to, nước dâng lên cao trong khi lưu lượng ống thoát lại không đủ, nước sẽ tràn vào nhà. Bên cạnh đó, đường ống cũng dễ bị nứt, vỡ nếu độ cứng chắc không cao, chất lượng kém.

Cấu tạo của hệ thống thoát nước mưa như thế nào?

Để đảm bảo khả năng thoát nước liên tục, linh hoạt cho nhà ở, không chỉ đơn thuần lắp đặt 1 hay 2 đường ống. Trên thực tế, chúng ta cần phải nghiên cứu, bố trí. Và lắp đặt nhiều bộ phận khác nhau nhằm tạo nên hệ thống hoàn chỉnh.

Cụ thể, hạng mục này bao gồm máng hứng nước mưa, phễu thu, ống dẫn,… Tuỳ vào lưu lượng mưa, kết cấu mái và kiến trúc công trình. Kiến trúc sư cần cân nhắc về việc nên sử dụng những vật dụng nào, kích thước, độ dốc ra sao. Đối với những công trình cao tầng, kết cấu phức tạp. Được xây dựng ở nơi thường xuyên mưa, hệ thống thoát nước càng cần được đầu tư.

Nguyên tắc thiết kế ống thoát nước mưa trong nhà

Trên thị trường, có rất nhiều loại ống thoát nước được bán sẵn. Tuy nhiên, chúng ta không chỉ đơn thuần mua và lắp đặt cho nhà ở 1 cách cảm tính. Thay vào đó, cần tuân thủ các tiêu chuẩn và nguyên tắc chính xác.

Đường ống thoát nước mưa cần được bố trí sao cho ngắn nhất nhưng vẫn đảm bảo thoát nước kịp thời. Tuỳ vào đặc điểm công trình kiến trúc, chúng ta sẽ tính toán đâu là phương án lắp đặt tối ưu. Nếu như ống thoát nước càng ngắn, chủ đầu tư càng tiết kiệm chi phí đáng kể.

Độ dốc đảm bảo thoát nước mưa nhanh chóng nhất. Đây là 1 trong những nguyên tắc giúp đường ống thoát nước kịp thời, tránh trường hợp ứ đọng. Tất nhiên, cần có sự tính toán chính xác về độ dốc của đường ống.

Đối với nhà cao tầng, cần lắp đặt đường ống dẫn xuống dưới mặt đất

Đường kính ống thoát nước mưa đủ để duy trì tình trạng thoát nước trong thời điểm mưa lớn nhất. Trong 1 số trường hợp, ống nước không chảy kịp và tràn vào nhà là do đường kính không đủ lớn. Vì thế, ở những khu vực mưa nhiều, mưa to, cần lắp đặt ống nước với đường kính rộng hơn.

Các tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà

Chính vì những nguyên nhân kể trên mà chúng ta cần lưu ý hơn tới tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà.

Lưu lượng thoát nước mưa

Tiêu chí quan trọng đầu tiên là lưu lượng thoát nước mưa của đường ống. Có thể tính được thông số này dựa vào cường độ mưa, thời gian và thể tích.

Gọi I là cường độ mưa, Q là thể tích, t là thời gian, chúng ta sẽ áp dụng công thức:

Q = (I x 1000 x 100) : (1000 x 60) = 166,7 lít

Chúng ta lần lượt thay giá trị I vào để tính giá trị Q tương ứng. Nếu như cường độ mưa càng lớn. Và thời gian mưa càng lâu, thể tích của đường ống càng lớn.

ong-dan-nuoc-mua-duoi-mai-nha

ống dẫn nước mưa dưới mái nhà

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Kích thước ống nước

Kích thước ống nước cũng là 1 trong những tiêu chí quan trọng không kém. Với những ống có đường kính lớn, độ dốc. Cũng phải được đảm bảo cao hơn nhằm thoát nước liên tục, hiệu quả, không bị gián đoạn.

Trên thực tế, có thể lắp ống nước xả ngang và xả đứng. Dạng ống xả đứng có khả năng thoát nước nhanh chóng, hiệu quả hơn. Trong 1 số trường hợp, nên lắp đặt thêm ống gộp xả. Để tránh tình trạng nước chảy không kịp, gây ứ đọng hoặc tràn đường ống.

Một số đường ống nước được thiết kế gấp khúc để giảm áp lực dòng chảy

Kinh nghiệm lắp đặt đường ống thoát nước mưa

Khi thiết kế các công trình, kiến trúc sư nên cân nhắc về việc bố trí đường ống thoát nước ở bên ngoài. Hay bên trong để tiết kiệm diện tích và độ dài đường ống.

Đối với những công trình cao tầng, cần được lắp đặt đường máng dẫn xuống trực tiếp. Nếu không rất dễ xảy ra tình trạng thấm dột vào nhà. Còn ở công trình thấp và lượng mưa thông thường không quá lớn, có thể để chảy tự do, không cần máng.

Nếu muốn tăng tính thẩm mỹ của công trình, có thể sử dụng phương pháp thoát nước mưa bên trong. Bằng cách lắp ống âm tường, âm sàn dẫn xuống cống. Tuy vậy, vẫn cần cân nhắc vì trong trường hợp có sự cố. Việc giải quyết sẽ khó khăn, tốn kém hơn.

Tiêu chuẩn thoát nước mưa trong nhà đóng vai trò quan trọng. Đảm bảo chất lượng công trình lẫn đời sống sinh hoạt của hộ gia đình. Cho nên, khi thiết kế, thi công xây dựng, hãy tìm hiểu. Và tuân thủ những tiêu chuẩn kể trên 1 cách chính xác nhất nhé.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status