thiết kế đường ống nước

Thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh tiêu chuẩn?

Thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh đúng chuẩn giúp việc sinh hoạt được thuận tiện nhất. Đồng thời, giảm được tình trạng tắc nghẽn hoặc bất cập không mong muốn có thể xảy ra.

Tại bất kỳ công trình nào thì có thể nói nhà vệ sinh luôn giữ 1 phần quan trọng. Không chỉ thiết kế đảm bảo đẹp mà tính tiện ích, công năng sử dụng của không gian này cũng cần được đảm bảo tối ưu nhất. Thực tế, nhà vệ sinh dù lớn hay nhỏ thì cũng cần đảm bảo các tiêu chí về kết cấu. Bạn đã biết làm thế nào để thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh tiêu chuẩn? Dưới đây là 1 số thông tin đáng lưu ý cho vấn đề trên. Cùng điểm qua nhé.

Tiêu chuẩn cần lưu tâm trong thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh

Ngày nay, thiết kế, thi công xây dựng nhà vệ sinh được các chủ đầu tư chú trọng không kém các không gian khác. Theo đó, thiết kế nhà vệ sinh phải vừa đảm bảo an toàn, hiện đại. Yếu tố kỹ thuật cũng cần được chú trọng nhiều.

1 hệ thống đảm bảo công năng hoạt động cần đáp ứng các tiêu chí như:

 • Hệ thống đường ống nước có sự tách biệt rõ ràng giữa các bộ phận. Cụ thể, đường ống nước nhà tắm và nhà vệ sinh phải phân chia rõ ràng. Trong đó, đường ống nước của nhà vệ sinh sẽ bao gồm bồn cầu, bồn tiểu. Đối với hệ thống đường ống nhà tắm sẽ gồm lavabo, bồn tắm (nếu có) và đường thoát nước sàn.
 • Thiết kế chiều dài của đường thoát nước được tối ưu hóa theo tiêu chí ngắn nhất có thể.
 • Sơ đồ thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh phải rõ ràng, khoa học. Đảm bảo quy trình lắp đặt dễ dàng. Nhờ đó, khi xảy ra sự cố bất chợt, việc khắc phục, xử lý có thể thực hiện nhanh chóng, dễ dàng. Đồng thời, tiết kiệm thời gian và chi phí tối ưu cho công đoạn sửa chữa này.
thiet-ke-duong-ong-nuoc-nha-ve-sinh

thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh phải đảm bảo các tiêu chí nhất định

Các thông số kỹ thuật cần lưu tâm trong hệ thống đường ống nước

Kích thước các đường ống để đảm bảo công năng hoạt động cần tuân theo các thông số kỹ thuật sau:

 • Đường kính của ống cấp nước cần đảm bảo tối thiểu là 20mm
 • Đường kính của ống thoát nước tối thiểu là 102mm
 • Kích thước ống thoát dọc tối thiểu là 78mm (đường kính)
 • Kích thước ống thoát ngang tối thiểu là 38mm (đường kính)
 • Đường kính đối với ống thoát bồn vệ sinh nhỏ nhất là 78mm
 • Đường kính của đường ống nước bồn tắm, bồn rửa mặt tối thiểu là 38mm
 • Đường ống thông khí tối thiểu là 38mm
 • Các đường ống khác trong tổng thể hệ thống có đường kính ở mức 38mm trở lên

Lưu ý kích thước đường ống trong quá trình thi công

Thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh như thế nào là đảm bảo tiêu chuẩn?

Quy trình thiết kế, lắp đặt hệ thống đường ống nước cần đi theo đúng trình tự. Hướng đến tối ưu hóa công năng sử dụng của nhà vệ sinh. Đồng thời, tiêu chí an toàn, vệ sinh của không gian này cũng cần được lưu tâm kỹ lưỡng.

Quá trình thiết kế và lắp đặt được thực hiện cơ bản như sau:

Bước 1: Tìm hiểu và nắm bắt được bản vẽ thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh

Việc nắm bắt được bản vẽ cho phép bạn có cái nhìn tổng quan về toàn bộ hệ thống. Từ đó xác định được những điểm lưu ý cần lưu ý trong đường ống này khi lắp đặt. Ngoài ra, khi có vấn đề phát sinh, việc khắc phục cũng sẽ được đảm bảo dễ dàng, thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Bản vẽ thiết kế lúc này sẽ thể hiện được:

 • Sơ đồ tổng thể mặt bằng cấp thoát nước
 • Sơ đồ chi tiết của hệ thống cấp thoát nước nhà vệ sinh
 • Các thiết bị được bố trí trong hệ thống

Nghiên cứu bản vẽ để nắm bắt được cơ bản hệ thống đường ống nước

Bước 2: Tiến hành đi đường ống nước nhà vệ sinh

Sau khi nắm rõ bản vẽ, bạn sẽ tiến hành công đoạn đi ống nước cho nhà vệ sinh. Đường ống không nên lắp đặt quá nhiều đoạn. Bởi, điều này có thể làm tăng trở lực trong quá trình cấp – thoát nước. Đồng thời, khi các chất thải tích tụ ở các đoạn rẽ nối sẽ gây ảnh hưởng đến việc xả nước. Có thể là gay tình trạng tắc nghẽn hoặc khiến quá trình mở, xả nước bị yếu và trì trệ.

Khâu đi ống nước này cần lắp đặt, bố trí thêm ống khí. Điều này giúp quá trình vận hành đường ống nước được tối ưu nhất. Công năng hoạt động nhờ vậy cũng đảm bảo đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng.

ban-ve-duong-ong-nuoc-nha-ve-sinh

bản vẽ đường ống nước nhà vệ sinh

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Bước 3: Thực hiện lắp ống nước cho hệ thống bể phốt

Lắp đặt ống cho bể phốt sẽ được thực hiện tiếp đó. Ống thải đi xuống bể không thể bị ngập. Có như vậy, hiệu quả xả thải mới là tối ưu nhất.

Nhìn chung, khoảng cách từ ổng thải tới mặt nước phải duy trì tối thiểu 200mm.

Bước 4: Sử dụng cút nối

Các đoạn nối càng ít càng tốt. Hướng đến việc giảm trở lực trong hệ thống đường ống khi vận hành.

Cút nối được sử dụng trong cùng 1 đường ống được khuyến cáo là cút chữ Y.

Sử dụng cút nối trong thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh

Bước 5: Thi công đường ống nước thoát ngang

Các thiết bị thoát ngang, điển hình như bồn cầu, bồn tiểu khi thực hiện bố trí cần lưu ý kỹ lưỡng đến độ nghiêng của hệ thống đường ống. Điều này sẽ giúp tối ưu hóa được hiệu quả xả thải trong quá trình sử dụng những thiết bị này.

Ngoài ra, để đảm bảo quá trình sử dụng trong tương lai không phải đục phá, gây ảnh hưởng đến kết cấu công trình. Bạn có thể lắp đặt thêm các đầu nước chờ sẵn. Như vậy, khi cần lắp thêm thiết bị hoặc thay đổi cấu trúc nhà vệ sinh 1 cách cơ bản, bạn sẽ hạn chế được tối đa những tác động lên hệ thống đường ống này.

Cân đối 1 cách tối ưu các yếu tố trong thi công hệ thống đường ống nước

Hy vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ hiểu thêm về cách thiết kế đường ống nước nhà vệ sinh tiêu chuẩn. Không gian được bố trí, lắp đặt đúng kỹ thuật sẽ giúp sinh hoạt của bạn. Cùng các thành viên được đảm bảo an toàn, chất lượng nhất. Vì thế, hãy cân đối và đừng bỏ qua những vấn đề được chúng tôi gợi ý trên đây nhé.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status