ống thông hơi bồn cầu

Ống thông hơi bồn cầu. Hướng dẫn chi tiết cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu dễ thực hiện

Ống thông hơi bồn cầu được đánh giá là bộ phận rất quan trọng đối với các công trình vệ sinh. Nếu lắp đặt không đúng kỹ thuật, ống thông hơi sẽ có nhiều sự cố. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến công trình tự hoạt này cũng như môi trường xung quanh. Chúng tôi sẽ giúp bạn nắm được cách lắp đặt và những lưu ý quan trọng nhất. Hy vọng, bạn có thể áp dụng để lắp đặt bồn cầu hiệu quả nhất.

Ống thông hơi bồn cầu là gì?

Trong hệ thống của công trình tự hoại thì ống thông hơi bồn cầu là một bộ phận rất quan trọng. Nó thực hiện nhiệm vụ thoát khí bồn cầu để loại bỏ khí và mùi hôi. Đồng thời, bộ phận này còn giúp suy trì áp suất khí quyển trong đường ống một cách thích hợp nhất. Cùng với đó, áp lực không khí lên bồn cũng cũng vì thế mà giảm đáng kể.

Chính vì vai trò này nên ống thường được đặt ở ngăn lắng của hầm chứa. Thiết kế ống thường được lắp theo dạng thẳng đứng lên trời. Đồng thời, quá trình lắp đặt cũng phải đảm bảo đúng kỹ thuật. Như vậy, những sự cố như ô nhiễm môi trường cũng sẽ giảm thiểu đến mức tối ưu nhất.

ong-thong-hoi-bon-cau

ống thông hơi bồn cầu

→>>> Xem thêm thông tin thông cống nghẹt Bình Dương hôm nay

“Điểm danh” 4 vai trò quan trọng của ống thông hơi bồn cầu

Vì sao việc lắp đặt ống thông hơi bồn cầu được nhiều người chú trọng như vậy? Đó là bởi bộ phận này có nhiều công dụng vượt trội khi ứng dụng vào thực tế.

 • Thoát nước hiệu quả: Khí được thoát ra ngoài thông qua ống thông hơi sẽ giúp việc thoát nước được dễ dàng hơn. Đặc biệt, áp lực nước khi xả cũng sẽ mạnh hơn.
 • Loại bỏ mùi hôi trong bồn cầu: Các luồng khí hôi thối phát sinh từ việc chất thải phân hủy sẽ thoát ra ngoài thông qua ống thông hơi. Mùi hôi cũng từ đó mà được đưa ra khỏi công trình. Khi đó, bồn cầu cũng sẽ không còn mùi khó chịu nữa.
 • Hạn chế tắc nghẽn bồn cầu: Ống thông hơi sẽ giúp việc thoát nước của bồn cầu trở nên dễ dàng hơn. Khi đó, chất thải cũng sẽ đẩy xuống hết khỏi đường ống để xuống hầm cầu. Điều này sẽ giúp bạn chế việc đóng mảng bám trong các đường ống. Như vậy, tình trạng tắc nghẽn ống bồn cầu cũng sẽ được hạn chế đến mức tối ưu nhất.
 • Đảm bảo tuổi thọ của bồn cầu: Ít ai biết rằng, chất thải khi lên men sẽ sinh ra nhiều loại khí độc hại như: H2S hay CH4…Vì thế, nếu không có ống thông hơi, các loại khí này sẽ gây áp lực lên công trình. Nó có thể dẫn đến tình trạng vỡ đường ống, bồn cầu rạn nứt. Thậm chí, nhiều trường hợp còn xuất hiện tình trạng nổ bồn cầu do lượng khí quá lớn.

Hướng dẫn cách lắp ống thông hơi bồn cầu chính, phụ đúng kỹ thuật

Lắp đặt ống thông hơi bồn cầu đúng kỹ thuật rất quan trọng. Nó quyết định đến hiệu quả sử dụng của ống và tuổi thọ, chất lượng sử dụng công trình. Nhưng, thực tế thì không phải ai cũng biết cách lắp đặt sao cho đúng. Để đảm bảo ống thông hơi hoạt động tốt nhất thì bạn nên thực hiện đúng đúng hướng dẫn sau.

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu chính

Với ống thông hơi chính bạn cần chọn loại ống có các đặc điểm như: kích thước>78mm; đường kính 27mm. Đường ống cần lắp đặt với các đặc điểm sau:

 • Chiều lắp ống cần đảm bảo theo phương thẳng đứng. Ống hướng lên trười sẽ giúp việc thoát khí trở nên thuận lợi hơn.
 • Chiều cao của ống so với mái nhà nên đảm bảo từ 0,7m trở lên. Khoảng cách giữa ban công hay cửa sổ với đường ống cần đảm bảo tối thiểu là 4m. Những yếu tố này sẽ giúp đảm bảo mùi hôi từ ống không làm ảnh hưởng đến không gian sống trong nhà.
 • Vị trí lắp đặt của ống thông hơi chính tốt nhất là ở ngăn lắng hầm cầu. Ống cần cách khoảng 20cm – 40cm so với nắp hầm cầu. Như vậy, hiệu quả thoát khí sẽ tốt nhất.
 • Không nên đặt ống thông hơi với khoảng cách từ khu vực nhà vệ sinh đến hầm cầu quá xa. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến áp suất bên trong. Thậm chí, sự chênh lệch áp suất sẽ khiến nước bị dội ngược lại trong ống.

Cách lắp đặt ống thông hơi bồn cầu phụ

Trường hợp ống thông hơi bồn cầu chính hoạt động không hiệu quả cần lắp thêm ống phụ. Điều này sẽ giúp việc thoát khí trong hầm cầu được đảm bảo tối ưu nhất. Tất nhiên, dù là ống thông hơi phụ thì bạn cũng cần phải đảm bảo kỹ thuật khi lắp đặt.

 • Các ống thông hơi phụ trong công trình phải kiên kết với nhau. Vị trí lắp đặt cũng phải nắm liền kề với ống thông hơi đứng.
 • Bạn có thể thực hiện nối ống phụ với ống đứng. Tuy nhiên, khi nối phải đảm bảo mỗi tầng sẽ có một chỗ nối. Vị trí nối lý tưởng chính là đầu cao nhất của ống thông hơi nhánh.
 • Nếu đường ống thông hơi phụ chỉ có 1 tầng thì bạn cần cân nhắc kỹ vị trí nối. Ngoài việc nối vào đường ống chính thì bạn còn phải đảm bảo vị trí nối phải cao hơn thành bồn cầu vệ sinh. Bên cạnh đó, độ dốc của nối nối cũng không được nhỏ hơn 0.01. Tiêu chuẩn này sẽ được tính theo hướng đi lên của đường ống dẫn nước.

Sự cố thường gặp của ống thông hơi bồn cầu

Khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu không đúng kỹ thuật sẽ dễ phát sinh sự cố. Bạn có thể tham khảo 3 trường hợp phổ biến dưới đây. Đặc biệt là hướng xử lý để có thể ứng phó hiệu quả nhất.

Ống thông hơi bồn cầu bị vỡ nước

Tình trạng này thường xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do đường ống đã quá cũ hay bạn sử dụng loại ống kém chất lượng. Giải pháp xử lý tối ưu nhất chỉ có thể là thay thế bằng đoạn đường ống mới. Tất nhiên, kích thước và các thông số kỹ thuật cũng phải tương đương với các đoạn ống còn lại. Bạn không nên vì tiết kiệm mà dùng các giải pháp bịt vị trí hở. Điều này sẽ không có hiệu quả dài lâu. Thậm chí, nó có thể khiến tình trạng sự cố trở nên tồi tệ hon8.

Ống thông hơi bồn cầu bị nghẹt nguyên nhân và cách sửa

Quá trình lắp ống thông hơi hầm cầu không đúng kỹ thuật sẽ gây nên tình trạng này. Nếu sự cố xuất phát từ lý do này thì bạn phải nhờ đến thợ sửa uy tín, có tay nghề. Như vậy mới mong sự cố được giải quyết triệt để.

Ngoài ra, các dị vật cũng có thể là nguyên nhân khiến đường ống thông hơi bị nghẹt. Bạn có thể sử dụng các dụng cụ, hóa chất chuyên dùng cho việc loại bỏ dị vật. Ví như: dụng cụ câu rác, bột thông cống, bột banking soda…

ong-thoat-hoi-tai-bon-cau

ống thoát hơi tại bồn cầu

→>>> Xem thêm cập nhật hút hầm cầu Bình Dương chúng tôi

Ống thông hơi bồn cầu có mùi hôi thối

Tình trạng này là hậu quả của việc ống thông hơi bị nghẹt. Khi đó, các loại khí từ việc phân hủy chất thải không thể thoát ra gây nên mùi hôi thối. Trường hợp này, bạn có thể áp dụng nhiều cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất thì bạn nên tìm đến các dịch vụ thông tắc bồn cầu. Như vậy, kết quả xử lý sẽ nhanh hơn, an toàn và hiệu quả hơn nhiều. Đặc biệt, cách này sẽ đảm bảo không làm ảnh hưởng đến kết cấu chung của đường ống.

7 điều cần lưu ý khi lắp đặt ống thông hơi bồn cầu

Có nhiều điều bạn cần biết trong quá trình lắp ống thông hơi hầm cầu, Cụ thể điều cần lưu ý là gì?

 • Thứ nhất, nếu trong nhà đã có đường ống thoát cho các thiết bị vệ sinh có liên quan được lắp chung với ống thoát của hầm cầu thì sao? Khi đó, bạn sẽ không cần phải lắp đặt đường ống thông hơi riêng nữa.
 • Thứ hai, để tránh tình trạng áp lực nước giảm; ứ nghẹt khí trong hầm cầu thì bạn nên hạn chế tối đa các điểm gấp khúc khi lắp ống thông hơi.
 • Thứ ba, tùy vào diện tích; vị trí hầm cầu để chọn đường kính ống thoát nước phù hợp. Nếu là loại hầm cầu có diện tích trung bình thì đường kính của ống chỉ cần khoảng 27mm là hợp lý nhất.
 • Thứ tư, bạn nên lắp thêm cút chữ T trên đầu ống thông hơi. Bởi việc ống hướng thẳng lên trời rất dễ có nhiều bụi bẩn, dị vật. Điều này có thể dẫn đến việc tắc nghẽn. Nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình thoát khí từ hầm cầu.
 • Thứ năm, với các nhà mái bằng được thiết kế để đi lại; khoảng cách từ vị trí ống thông hơi đến bề mặt mái nên đảm bảo tối thiểu là 3m.
 • Thứ sáu, bạn tuyệt đối không nối chung ống thông hơi của hầm cầu với ống khói; hệ thống thông hơi của ngôi nhà.
 • Thứ bảy, lắp thêm đường ống thông hơi phụ với đường kính 40mm trong trường hợp hầm chứa có từ 6 bồn cầu trở lên. Vị trí nối thích hợp là nơi cao nhất của đường ống giữa các tầng.

Bạn đang thắc mắc ống thông hơi tại bồn cầu là gì?

Lắp đặt ống như thế nào mới đúng kỷ thuật? Cần lưu ý điều gì trong quá trình lắp ống thông hơi? Tất cả đã được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua bài viết trên. Chắc chắn, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để yên tâm hơn khi tự mình lắp ống. Đặc biệt, cần chú ý đến vấn đề kỹ thuật để hạn chế tối ưu những sự cố phát sinh sau khi lắp đặt.

Mọi chi tiết liên hệ Website: https://thongcong24h.com

 

DMCA.com Protection Status