ô nhiễm không khí

Ô nhiễm không khí và các vấn đề liên quan có thể bạn chưa biết

Ô nhiễm không khí là gì? Những nguyên nhân gây ra hiện tượng ô nhiễm không khí nghiêm trọng như hiện nay? Những biện pháp khắc phục hiện nay có thực sự hiệu quả?

Thế giới ngày càng phát triển, từ kinh tế, chính trị, văn hóa cho tới công nghệ. Tất cả đều góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống con người. Tuy nhiên, kéo theo đó là rất nhiều hệ quả xấu. Một trong số đó là ô nhiễm bầu khí quyển. Có nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng chính bản thân cũng là nguyên nhân. Lý do tại sao? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này.

Thế nào là một quốc gia đang bị ô nhiễm bầu khí quyển? 

Khi ta quan sát bằng mắt thường thì khó có thể nhận ra. Không khí đang bị ô nhiễm. Vậy thì, lúc nào ta biết không khí đang bị ô nhiễm. Đó là khi mà những thành phần cơ bản trong không khí không còn nằm ở định mức ban đầu. Chúng đã bị thay đổi. Hàm lượng các chất hóa học bên trong không khí biến đổi. Mà chúng ta không thể kiểm soát được chúng. Lúc này thì chính xác là không khí đã bị ô nhiễm.

tinh-trang-o-nhiem-khong-khi-hien-nay

tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương giá tốt

Đặc biệt tại những thành phố lớn, các quốc gia công nghiệp thì ô nhiễm không khí thường cao. Có những nơi hiện nằm ở mức báo động. Tại nước ta, Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh đều đang gặp phải tình trạng ô nhiễm bầu khí quyển. Và tình trạng này ngày càng có xu hướng tăng cao. Dân cư ngày càng tăng, lượng phương tiện tham gia giao thông đột ngột tăng. Kéo theo đó là khí thải độc hại xả ra môi trường mỗi ngày. Dân cư tại các thành phố này luôn có cảm giác khó chịu và ngột ngạt. Giải quyết vấn đề này đã và đang trở nên cấp bách hơn bao giờ hết.

Các nguyên nhân gây ra ô nhiễm không khí

Ô nhiễm nguồn khí quyển được gây ra bởi rất nhiều các nguyên nhân khác nhau. Nhưng có thể chia ra thành hai nguyên nhân chính. Ô nhiễm do tự nhiên và do con người.

Do tự nhiên

Cháy rừng: Mỗi khi xảy ra cháy rừng thì lượng Nitơ Oxit có trong không khí sẽ tăng cao. Có những đám cháy quy mô rất lớn. Mất một khoảng thời gian mới có thể dập tắt. Trong khoảng thời gian đó thì không khí đã phải hứng chịu rất nhiều chất độc hại.

Lốc, bão: Mỗi khi có bão thì khí NO sẽ được sinh ra. Lớn hay nhỏ tùy theo cấp độ của cơn bão. Đặc biệt là bão cát. Bão cát sẽ mang bụi mịn đẩy ra không khí. Làm tăng cao tỷ lệ ô nhiễm môi trường không khí.

Gió: Nghe tưởng chừng như không liên quan, tuy nhiên đây cũng là một nguyên nhân. Các cơn gió sẽ đưa các chất khí thải từ khu vực đã bị ô nhiễm tới các khu vực xung quanh. Với những cơn gió tốc độ lớn có thể lan ra tới hàng trăm kilomet xung quanh. Xảy ra hiện tượng lây lan diện rộng.

Núi lửa: Bên trong các tầng nham thạch chứa một lượng lớn các khí như lưu huỳnh, metan, clo,.. Khi núi lửa phun trào các khí này sẽ được thải ra ngoài, gây ô nhiễm không khí.

Thời tiết: thời tiết bước vào những ngày giao mùa. Tình trạng sương mù xuất hiện. Các lớp bụi khi gặp sương mù sẽ càng tích tụ lại với nhau. Không tan được.

Do con người

Mỗi cá nhân đều góp phần gây nên tình trạng ô nhiễm không khí.

Nền nông nghiệp và công nghiệp

Tỷ lệ lớn nhất lượng khói bụi và khí thải độc hại đến từ các nhà máy công nghiệp. Đặc biệt là các ngành công nghiệp nặng. Các nhà máy này mỗi ngày đều thải ra khí độc như CO2, SO2, CO,.. Các chất hữu cơ còn sót lại như bụi, muội than,… Lượng khí thải này là vô cùng lớn. Tích tụ mỗi ngày và liên tục. Đối với nông nghiệp thì các hoạt động như đốt rơm rạ, các loại vật chất thừa tạo ra lượng CO2 lớn cho không khí. Ô nhiễm không khí tăng ngày càng cao.

Ngành giao thông

Với một đất nước sử dụng phương tiện cá nhân nhiều như nước ta thì đây cũng được coi là nguyên nhân chủ yếu. Ô tô, xe máy,.. hay các phương tiện khác khi tham gia giao thông đều thải ra môi trường các chất độc hại.

Xây dựng cơ sở hạ tầng

Các công trình thường xuyên được phá vỡ để xây dựng mới. Khói bụi được tạo ra từ những hoạt động như này rất lớn.

Xử lý các chất thải dư thừa

Rác thải sinh hoạt, rác thải công nghiệp, rác thải từ tự nhiên. Nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời sẽ khiến không khí xung quanh chúng ta gặp nguy hiểm.

nguyen-nhan-o-nhiem-khong-khi-hien-nay

nguyên nhân ô nhiễm không khí hiện nay

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương hôm nay

Hậu quả của ô nhiễm không khí tới môi trường và con người

Đối với con người: Không khí ô nhiễm là nguyên nhân vừa thúc đẩy hàng loạt các loại bệnh ở con người. Có thể kể đến như các bệnh về tim mạch, hen suyễn, ung thư phổi. Đây đều là những căn bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Chất lượng cuộc sống suy giảm, sức khỏe con người bị đe dọa. Kéo theo đó là nền kinh tế thụt lùi, chậm phát triển.

Đối với các động vật, thực vật: khi không khí bị ô nhiễm, hiệu ứng nhà kính sẽ diễn ra. Kéo theo đó là biến đổi về khí hậu. Các loài thực vật bị tổn hại, không hấp thu đủ các dưỡng chất cần thiết, bị ăn mòn bởi chất độc. Động vật cũng chịu chung tình trạng. Dù là các loài động vật nuôi, trên cạn hay dưới nước. Hậu quả của tình trạng ô nhiễm không khí không diễn ra liền và ngay lập tức. Vì thế thường khiến nhiều người chủ quan. Tuy nhiên, chúng sẽ ăn mòn dần và đánh bay lớp phòng ngự được tạo ra.

Những hoạt động bảo vệ không khí giúp cải thiện môi trường

Bảo vệ môi trường từ những hành động nhỏ nhất. Mỗi một việc làm của cá nhân đều rất hữu ích và cần thiết. Môi trường chúng ta sống đang kêu cứu từng ngày. Hãy bắt tay vào hành động trước khi quá muộn.

Môi trường là một vấn đề cấp bách mà mỗi người chúng ta không thể thờ ơ. Bởi sự ảnh hưởng có thể khiến chúng ta không ngờ tới. Hiểu biết về ô nhiễm môi trường có thể giúp mỗi cá nhân tự ý thức được. Qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Cũng là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của chính mình. Bảo vệ sức khỏe của những người xung quanh.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/ hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status