nước cứng là gì

Nước cứng là gì? Mọi điều bạn cần biết về nước cứng này ra sao

Nước cứng là gì? Có phải nước cứng không gây ra tác hại nào hay không? Hãy để bài viết dưới đây giúp bạn lý giải thêm.

Nước không còn xa lạ gì trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nước cứng là gì? nước cứng có gây hại không? Đây là những vấn đề ít ai có thể nắm rõ. Tham khảo thêm bài viết dưới đây để có được những kiến thức hữu ích trong cuộc sống.

Cùng tìm hiểu nước cứng là gì?

Trong thành phần của nước có chứa số khoáng chất, hóa chất nhất định. Và nước cứng là loại nước có chứa hàm lượng ion khoáng chất. Những ion có thể dễ dàng tìm thấy được trong nước cứng như sắt, nhôm, canxi, magie,….

Nước chảy từ nguồn qua đá, đất. Trên đường đi, nước hòa tan và giữ lại một lượng khoáng chất nhất định. Và tiếp tục hành trình của nước.  Đến khi các  khoáng chất đạt nồng độ nhất định tạo nên độ cứng của nước.

Độ cứng của nước càng lớn khi nồng độ magie và canxi trong nước càng cao.

Nguyên nhân tạo nên nước cứng là gì?

Nước cứng xuất phát từ nguồn nước ngầm. Đây là nguồn nước nằm trong lòng đất với độ sâu lớn. Nước ngầm chảy qua các loại đất, đá vôi,…. Do đó, hòa tan một lượng lớn các ion. Những ion này đến một ngưỡng nhất định sẽ làm cho nước cứng.

tim-hieu-nuoc-cung-la-gi

tìm hiểu nước cứng là gì

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá tốt

Phân loại nước cứng hiện nay

Có hai loại nước cứng gồm: nước cứng toàn phần và nước cứng tạm thời, nước cứng vĩnh cửu.

Nước cứng tạm thời

Nước cứng tạm thời có thể được làm mềm hơn qua quá trình đun sôi. Theo đó, các ion chính trong nước cứng tạm thời gồm bicarbonate, canxi. Trong quá trình đun sôi, ion trong nước cứng phân hủy thành cacbonat. Khi đó, canxi, magie sẽ bị loại bỏ thông qua việc đun sôi.

Nước cứng vĩnh cửu

Với loại nước cứng này, nồng độ ion anion sunfat, canxi, magie,… Nếu như nước cứng tạm thời có thể loại bỏ các ion qua quá trình đun sôi. Thì với nước cứng vĩnh cửu thì không thể. Và để làm mềm loại nước này. Bạn cần đến sự hỗ trợ của các phương pháp cho nước cứng trao đổi ion. Sử dụng hình thức xử lý nước với natri cacbonat.

Giải pháp làm mềm nước cứng qua chưng cất cũng là ý tưởng hay. Tuy nhiên, đây cần phải thực hiện trên một lượng nước cứng lớn và kết quả khó khả thi.

Nước cứng hoàn toàn

Đây là loại nước có chứa hàm lượng muối CaCl2, Mg(HCO3)2, MgSO4, CaSO4,… cao.

Cách nhận biết nước cứng

Ta có thể dễ dàng nhận biết nước cứng trong gia đình, hộ dân cư với các dấu hiệu:

+ Sử dụng nước cứng làm đá. Ta có thể thấy cục đá có màu đục hơn và tan nhanh so với sử dụng nước sạch.

+  Trên các món đồ vật làm từ thủy tinh trong gia đình. Sử dụng nước cứng ta có thể thấy các đốm trắng xuất hiện khi khô.

+ Trong ấm đun nước thường có những tảng dày màu trắng bám dưới đáy.

+ Trên hệ thống đường ống nước, vòi nước xuất hiện lớp bột tựa như bột đá vôi.

+ Sử dụng nước cứng để pha trà, cà phê,…. Nước cứng sẽ làm giảm đi độ thơm, hương vị của sản phẩm.

+ Bột giặt hòa tan trong nước cứng sẽ có độ bọt giảm đi so với hòa tan ở nước sạch.

Có đúng là nước cứng không gây ra tác hại nào hay không?

Nước cứng gây ra nhiều tác hại như:

Trong đời sống hàng ngày

Khi sử dụng nước cứng trong sinh hoạt. Loại nước này sẽ làm cho xà phòng bị  giảm khả năng tạo bọt. Đồng thời, nước cứng làm sản sinh ra muối canxi không tan. Đây chính là nguyên nhân làm cho quần áo nhanh bị cũ và mục vải. Ngoài ra, những vật dụng trong gia đình như bình nóng lạnh, máy giặt, ấm đun nước,… Khi sử dụng nước cứng sẽ bị dính cặn, tắc nghẽn. Từ đó, làm cho các đồ vật này nhanh chóng bị hư hỏng.

loai-nuoc-cung-nao-tot-hon

loại nước cứng nào tốt hơn

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Đối với sức khỏe

Sử dụng loại nước cứng để tắm rửa, gội đầu,…. Sẽ làm cho da bị khô, dễ bị mẩn ngứa, tóc bị khô xơ. Hơn nữa, nước này đi vào cơ thể phân hủy tạo thành muối cacbonat. Loại muối này tích tụ lâu sẽ dẫn đến tình trạng sỏi thận, sỏi bàng quang,…, gây ảnh hưởng sức khỏe.

Nếu dùng nước cứng để nấu đồ ăn. Loại nước này sẽ làm giảm đi độ ngon, hương vị của các món ăn. Đặc biệt, bạn không nên dùng nước cứng để uống thuốc. Các ion trong nước sẽ làm biến đổi thành phần của thuốc, dễ dẫn tới các tác dụng phụ.

Nước cứng Trong công nghiệp

Trong một số hoạt động của các nhà máy. Nước cứng tạo nên chất kết tủa cách nhiệt. Do vậy, quá trình này sẽ gây cản trở đến hoạt động của nhà máy. Đồng thời,  các mảng bám này sẽ là nguyên nhân gây tắc các ống van. Khi đó không khí không thể thoát ra bên ngoài. Chính điều này sẽ làm cho lượng áp suất tăng cao, gây cháy nổ vô cùng nguy hiểm.

Đồng thời, nước cứng cũng là một trong các nguyên do làm cho tuổi thọ của các thiết bị. máy móc suy giảm. Các mảng bám làm cho quá trình về sinh trở nên khó khăn hơn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến nước cứng. Tin rằng, bạn đọc đã biết được nước cứng là gì? Và các tác hại khôn lường từ nước cứng gây nên. Nhờ đó, bạn sẽ có được những phương án xử lý nước cứng để có nguồn nước sinh hoạt tốt nhất.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status