môi trường tự nhiên

Môi trường tự nhiên là gì? Các biện pháp bảo vệ môi trường

Môi trường tự nhiên là gì không còn là khái niệm xa lạ, nhưng không phải ai cũng hiểu hết tính chất và vai trò của môi trường đối với cuộc sống con người.

Môi trường tự nhiên là gì? Đây từ lâu đã là đề tài quen thuộc. Môi trường tự nhiên góp phần hình thành và phát triển nên cuộc sống của con người. Tuy nhiên, yếu tố công nghệ xã hội đang ngày càng ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường tự nhiên. Vì thế, việc quan tâm và bảo vệ môi trường cần được chú trọng hơn bao giờ hết.

Môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên là gì? Hiểu 1 cách bao quát, môi trường tự nhiên là môi trường bao gồm tất cả các sinh vật sống và không sống xuất hiện theo cơ chế tự nhiên trên Trái Đất.

Trong môi trường tự nhiên, còn có sự tương tác giữa các vật thể sống, góp phần tạo ra một môi trường sống giữa tập thể các loài với nhau.

Nhờ cơ chế đó, môi trường tự nhiên đặc trưng với sự rộng lớn, đa dạng. Hiện nay, con người đang sống trong môi trường tự nhiên. Nhưng bên cạnh đó, còn có những yếu tố nhân tạo liên quan tới xã hội, công nghệ,… dần hình thành.

Chức năng của môi trường tự nhiên là gì?

Môi trường tự nhiên là nơi mà chúng ta đang sinh sống. Vì thế, môi trường có chức năng, vai trò cực kỳ quan trọng.

Môi trường tự nhiên – “ngôi nhà chung” của con người và sinh vật

Môi trường là nơi bao hàm không gian sống của con người và các sinh vật trên Trái Đất. Sự hình thành và thay đổi không ngừng của môi trường thúc đẩy sinh vật, con người phát triển.

Giữa môi trường tự nhiên và con người, sinh vật trên Trái Đất luôn có mối quan hệ chặt chẽ. Khi sinh vật, con người tác động tới không gian sống của mình, môi trường tự nhiên cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Môi trường cung cấp tài nguyên thiên nhiên

Có thể nói, 1 trong những chức năng quan trọng hơn cả của môi trường đó là cung cấp tài nguyên thiên nhiên. Môi trường là sự tập hợp của những vật chất hữu hình. Thông qua sự tác động của nhiều yếu tố theo thời gian, vật chất chuyển hoá thành tài nguyên thiên nhiên.

Từ những tài nguyên này, con người có thể khai thác để phục vụ cho việc sinh sống, sản xuất. Và phát triển nhiều lĩnh vực hơn nữa. Những tài nguyên đặc trưng và quý giá phải kể đến như nước, dầu mỏ, khoáng sản,…

Nhưng chính vì sự khai thác tài nguyên thiên nhiên quá mức đã dẫn tới sự biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường.

moi-truong-thien-nhien

môi trường thiên nhiên

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Môi trường – nơi chứa đựng các loại chất thải

Không chỉ là nơi cung cấp tài nguyên thiên nhiên, môi trường còn nhận các loại chất thải. Mà con người thải ra trong sinh hoạt, sản xuất.

Những rác thải chất thành “núi” và ngày càng tăng lên. Không chỉ đơn thuần ở 1 tỉnh thành, 1 quốc gia, mà ở mọi nơi trên thế giới. Điều này vô tình biến môi trường thành “thùng rác” của con người.

Môi trường – nơi cung cấp thông tin cho con người

Có lẽ ít ai nghĩ đến chức năng này nhưng trên thực tế, môi trường. Luôn cung cấp thông tin cho con người thông qua phương thức nào đó. Rất nhiều những dấu hiệu, bằng chứng,… Được tìm thấy trong môi trường tự nhiên phục vụ cho quá trình nghiên cứu lịch sử phát triển Trái Đất, sinh vật, loài người.

Bên cạnh đó, trong trường hợp môi trường bị ảnh hưởng tiêu cực, môi trường. Cũng sẽ gửi tín hiệu cảnh báo cho con người thông qua những thiên tai, biến đổi khí hậu, sự hao hụt tài nguyên,…

Môi trường bảo vệ con người

Chúng ta sống trong 1 môi trường an toàn vì môi trường tự nhiên đóng vai trò to lớn để bảo vệ chúng ta. Nhờ môi trường mà các tác động từ bên ngoài vũ trụ như tia cực tím, lực hút có hại không gây hại cho con người.

Trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên thuộc về ai?

Môi trường có chức năng đa dạng và quan trọng như vậy đối với đời sống của con người. Vậy trách nhiệm bảo vệ môi trường tự nhiên thuộc về ai? Câu trả lời chính là tất cả mọi người.

Những chiến dịch bảo vệ môi trường có hiệu quả hay không phụ thuộc vào ý thức. Hành động của mỗi người, chứ không đơn thuần của tổ chức hay cá nhân nào.

Trách nhiệm của Nhà nước

Nhà nước có trách nhiệm bảo vệ tài nguyên và môi trường song hành với việc bảo vệ lợi ích quốc gia. Vì thế, Nhà nước phải thống nhất, đề ra và triển khai biện pháp bảo vệ môi trường hiệu quả nhất. Ngoài ra, Nhà nước còn nên xử phạt nghiêm minh đối với các trường hợp vi phạm.

Trách nhiệm của các tổ chức

Hiện nay, có rất nhiều công ty thải rác công nghiệp ra môi trường trong quá trình sản xuất. Đây chính là nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm. Do đó, trách nhiệm đối với môi trường, xã hội của các tổ chức cần được nâng cao. Gắn liền với những giải pháp hạn chế, xử lý rác thải.

Trách nhiệm của các cá nhân

Sự đóng góp của mỗi cá nhân cũng ảnh hưởng lớn tới chiến dịch bảo vệ môi trường. Thông qua ý thức, hành động bảo vệ, ngăn chặn ô nhiễm môi trường. Cá nhân sẽ khiến môi trường tự nhiên được cải thiện đáng kể.

bao-ve-moi-truong-thien-nhien

bảo vệ môi trường thiên nhiên

Biện pháp bảo vệ môi trường tự nhiên là gì?

Khi mà môi trường tự nhiên đang ngày càng có dấu hiệu đi xuống. Chúng ta phải nhanh chóng tìm ra giải pháp và áp dụng hiệu quả. Dưới đây là các biện pháp bảo vệ môi trường mà các cá nhân, tổ chức nên cùng nhau thực hiện ngay từ hôm nay.

Trồng cây xanh

Cây xanh lọc không khí, cung cấp CO2, do đó đảm bảo chất lượng không khí, hạn chế ô nhiễm. Nếu từ hôm nay, mỗi người chúng ta trồng thêm 1 cây xanh, thì môi trường không khí sẽ trở nên sạch hơn rất nhiều.

Sử dụng sản phẩm từ chất liệu thiên nhiên

Những sản phẩm nhân tạo được làm từ chất liệu vô cơ khó phân huỷ là 1 trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, chúng ta nên hướng tới các dòng organic làm từ chất liệu thân thiện với môi trường.

Đặc biệt, nên hạn chế dùng túi ni lông vì đây là chất liệu khó phân huỷ, tái chế nhất. Các loại túi dùng nhiều lần sẽ là gợi ý phù hợp hơn.

Hạn chế phương tiện giao thông

Số lượng ô tô, xe máy tăng lên khiến cho lượng khí thải độc hại ra môi trường ngày càng lớn. Để giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí. Việc sử dụng phương tiện công cộng được khuyến khích tại nhiều quốc gia.

Chúng ta có thể dành thời gian nhiều hơn cho việc đi bộ, đi xe đạp những lúc thích hợp. Đây cũng là cách để thư giãn và tăng cường sức khoẻ hiệu quả.

Những hành động phá hoại môi trường cần nghiêm cấm

Ngoài thực hiện các biện pháp nói trên, sự nghiêm minh trong chế tài xử phạt. Cũng cần được đảm bảo nếu muốn duy trì môi trường xanh – sạch – đẹp.

Phá hoại rừng, khai thác tài nguyên trái phép

Rừng và 1 số nguồn tài nguyên quý hiếm khác cần được bảo vệ, gìn giữ. Trái Đất hiện nay mất đi 1 lượng rừng lớn, do đó thiên tai, sạt lở, lũ lụt thường xuyên xảy ra. Vì vậy, cần nghiêm cấm và xử phạt nghiêm minh khi phát hiện hành động này.

Bên cạnh đó, không được đánh bắt nguồn tài nguyên sinh vật bằng công cụ mang tính huỷ diệt, độc hại, phóng xạ.

Thải chất thải độc hại ra ngoài môi trường

Vấn đề thải chất thải chưa qua xử lý, khói bụi, khí độc hại ra môi trường từ lâu đã là vấn đề nhức nhối. Đó là chưa kể, nếu để bức xạ, phóng xạ phát tán. Sức khoẻ của con người, sinh vật sẽ bị ảnh hưởng, thậm chí dẫn đến tử vong.

Sản xuất, kinh doanh sản phẩm nguy hiểm

Hiện nay, có rất nhiều công ty vì lợi nhuận mà sản xuất, kinh doanh sản phẩm gây nguy hại đến con người, sinh vật, hệ sinh thái. Điều này vừa khiến môi trường sống trở nên độc hại, vừa làm cho sức khỏe, tính mạng.

Tiết kiệm tài nguyên – bảo vệ môi trường

Bạn có biết rằng tiết kiệm tài nguyên cũng là 1 trong những cách để bảo vệ môi trường? Không nhất thiết phải tham gia các chiến dịch toàn cầu quy mô lớn. Bạn cũng có thể khiến cho môi trường tự nhiên trở nên tốt đẹp hơn.

moi-truong-tai-nguyen-thien-nhien

môi trường tài nguyên thiên nhiên

Tiết kiệm điện bảo vệ môi trường

Điện là tài nguyên được khai thác từ nguyên liệu thiên nhiên, phục vụ hầu hết các hoạt động sinh hoạt, sản xuất của con người. Do đó, hãy tiết kiệm điện cho cả bản thân, những người xung quanh và cả thế hệ mai sau.

Không sử dụng điện khi không cần thiết, dùng sản phẩm tiết kiệm điện hay tận dụng năng lượng mặt trời. Là những phương pháp được khuyến khích.

Tiết kiệm nước

Con người và sinh vật luôn cần nước để duy trì sự sống. Môi trường nước ngày càng bị ô nhiễm nặng nề. Trong khi đó, mạch nước ngầm lại dần ít đi. Vì thế, hãy tiết kiệm nước, không lãng phí, không xả thải làm ô nhiễm nguồn nước.

Tiết kiệm khoáng sản

Những khoáng sản mà tự nhiên ban cho chúng ta cũng có hạn. Việc khai thác có kế hoạch và sử dụng 1 cách hợp lý. Là rất cần thiết nếu như muốn duy trì cuộc sống bền vững mai sau.

Hi vọng từ những thông tin được chia sẻ trên đây, bạn đọc đã hiểu hơn về môi trường tự nhiên là gì. Bên cạnh đó, đừng quên nâng cao trách nhiệm. Bảo vệ môi trường sống của mình từng ngày nhé. Với mỗi cá nhân ý thức, hành động tích cực, chắc hẳn môi trường tự nhiên của chúng ta sẽ tốt hơn mỗi ngày.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/ hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status