kích thước hố ga thoát nước

Kích thước hố ga thoát nước. 5 tiêu chuẩn kích thước hố ga thoát nước bạn cần biết

Làm thế nào để đảm bảo kích thước hố ga thoát nước được thiết kế khoa học? Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sử dụng của công trình.Nhưng, thiết kế như thế nào và tiêu chuẩn để thiết kế ra sao lại là điều mà không phải ai cũng biết để có thể thực hiện cho hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin ngay dưới đây. Bạn sẽ biết được mình nên làm gì để công trình hố ga thoát nước được thiết kế với kích thước chuẩn nhất.

Hố ga thoát nước là gì?

Muốn tìm hiểu kích thước hố ga thoát nước thì bạn cần biết được công trình này là gì. Hiểu một cách đơn giản thì đây là nơi chứa đựng chất thải rắn của công trình vệ sinh. Khi có dòng nước chảy qua, chất thải rắn sẽ được giữ lại trong hố ga còn nước sẽ chuyển qua những hầm chứa khác, lọc và chuyển ra ngoài môi trường.

Công dụng của hố ga thoát nước

Việc thiết kế hố ga sẽ mang đến nhiều công dụng rất thiết thực. Điển hình như:

 • Chất thải rắn được giữ lại trong hố ga nên giúp hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn đường ống khi nước chảy qua.
 • Tiết kiệm thời gian, chi phí làm vệ sinh hệ thống vệ sinh bởi nếu có tình trạng đầy tắc chỉ cần nạo vét, hút hố ga mà xong.
 • Hỗ trợ thu nước một cách hiệu quả
 • Hố ga thiết kế đúng chuẩn hay không cũng ảnh hưởng không ít đến tốc độ chảy của dòng nước.
 • Công trình này sẽ giúp ngăn mùi của nước thải, mang đến không gian sống trong lành cho con người
 • Hạn chế tối ưu tình trạng ngập nước ở công trình bởi hố ga cũng có tính năng chứa nước.
kich-thuoc-ho-ga-thoat-nuoc

kích thước hố ga thoát nước

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Cấu tạo của hố ga thoát nước

Để đảm bảo thiết kế kích thước hố ga thoát nước đúng chuẩn thì bạn phải nắm được cấu tạo của công trình. Mặc dù, hố ga có thể ứng dụng trong cả công trình nhà ở cho đến công cộng nhưng cấu tạo của nó sẽ có  2 hệ thống cơ bản sau:

 • Thứ nhất là hệ thống thu nước gồm một hố có tính năng giữ nước. Bên trên hố có lưới chắn rác.
 • Thứ hai là hệ thống ngăn mùi bao gồm một hố thu nước và thiết kế thêm 2 cửa chặn để mùi hôi trong đường ống không thoát ra ngoài.

Bên cạnh đó, hố ga còn có một số bộ phận phụ khác như: ống nối giữa hệ thống thu nước và hệ thống ngăn mùi; nắp hố ga…

Nguyên lý làm việc của hố ga thoát nước thải

Lý do khiến các chuyên gia khuyến cáo phải chú ý đến kích thước hố ga thoát nước là bởi điều này sẽ quyết định đến việc công trình có hoạt động được đúng nguyên lý hay không. Thực chất thì nguyên lý làm việc của hố ga rất đơn giản. Nó tương tự như một bộ phận lọc nước thải vậy. Khi dòng nước chảy qua, nước sẽ được chuyển vào hố thu nước. Chất thải sẽ được lắng lại để chuyển đến bên dưới hố thu. Dòng nước thải còn lại tiếp tục chảy trong đường ống để qua các bể lọc và đi ra ngoài môi trường.

Các loại hố ga thoát nước phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay, tùy vào mục đích sử dụng mà hố ga thoát nước sẽ được thiết kế với 3 loại chính sau:

Hố ga thoát nước thải

Đây là loại hố ga được xây dựng trong các hộ gia đình. Vị trí xây dựng thường tiếp giáp giữa cống thoát nước thải hay đường thoát nước công cộng…Hố ga này thực hiện nhiệm vụ thu và thoát nước. Theo đó, nước thải từ sàn nhà vệ sinh hay hệ thống bồn rửa sẽ được lắng lọc và gom chung vào đường ống rồi thoát ra ngoài cống thoát nước công cộng.

Hố ga thoát nước mưa

Hố ga này sẽ được dùng để thoát nước khi lượng mưa quá lớn khiến cho nước không thoát kịp gây tắc nghẽn, ngập úng. Nguyên lý hoạt động của hố ga này là thu nước mưa ngập úng chảy vào trong và chuyển sang đường ống thoát nước chính.

Hố ga ngăn mùi

Tác dụng ngăn mùi là điều không thể thiếu của hố ga. Thiết kế của hố ga nhằm đảm bảo mùi hôi, luồng khí tồn đọng bên trong không thoát ra ngoài làm ảnh hưởng đến không gian sống xung quanh.

mo-hinh-kich-thuoc-ho-ga-thoat-nuoc

mô hình kích thước hố ga thoát nước

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Tiêu chuẩn quan trọng cần lưu ý về kích thước hố ga thoát nước

Thiết kế kích thước hố ga thoát nước cần đảm bảo đáp ứng được 5 tiêu chuẩn dưới đây. Điều này sẽ quyết định đến hiệu quả sử dụng của hố ga được tốt nhất.

Chiều dài và chiều rộng của hố ga

Theo đánh giá của các chuyên gia, kích thước chiều dài và rộng của hố ga cần đảm bảo được các mốc sau:

 • Kích thước tiêu chuẩn ít nhất là 1,2m trở lên
 • Kích thước của hố ga có thể nhỏ hơn đối với những đoạn cống thoát nước có nhiều bề phốt. Tuy nhiên, kích thước này cũng phải đảm bảo được khả năng làm việc tốt nhất cho hố ga.

Độ sâu của hố ga

Không nên thiết kế hố ga có độ sâu quá lớn. Mặc dù điều này có thể giúp việc tích tụ chất thải rắn được lâu hơn. Tiết kiệm thời gian nạo vét nhiều lần nhưng khi nạo vét sẽ rất khó khăn. Tốt nhất là thiết kế hố ga có độ sâu khoảng 1m là được. Như vậy, khi vệ sinh cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Bởi thực tế thì việc làm vệ sinh hố ga định kỳ sẽ giúp hoạt động của công trình được tốt hơn rất nhiều.

Khoảng cách giữa các hố ga

Nếu trường hợp công trình thoát nước cần lắp đặt nhiều hố ga thì khoảng cách lý tưởng nhất giữa các hố nên là 10m. Với vị trí đặt như vậy sẽ giúp quá trình lọc. Và thải nước được hiệu quả hơn so với việc đặt quá gần hay quá xa.

Diện tích của hố ga

Yếu tố kích thước hố ga thoát nước này còn tùy thuộc vào diện tích của công trình xây dựng. Ví như, hố ga của hộ gia đình chỉ cần thiết kế với diện tích nhỏ là hợp lý nhất. Nhưng, nếu thiết kế hố ga cho các công ty, xí nghiệp… Thì diện tích cần đảm bảo lớn để giúp công trình hoạt động một cách tốt nhất.

Vị trí lắp đặt

 • Nếu đặt hố ga ở bên ngoài sẽ giúp việc làm vệ sinh, bảo trì hay hoạt động của công trình một cách hiệu quả nhất. Tuy nhiên, nếu lựa chọn vị trí này thì công trình. Sẽ cần sử dụng nhiều đường ống với nhiều mối nối. Khi đó, tình trạng tắc nghẽn sẽ rất dễ xảy ra.
 • Nếu đặt trong nhà thì chi phí thi công sẽ tiết kiệm hơn. Ngoài ra, do đường ống thiết kế không quá dài nên tình trạng tắc nghẽn cũng ít khi xảy ra hơn. Tuy nhiên, một vấn đề phát sinh chính là nếu có sự cố xảy ra.  Mà chưa kịp xử lý sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt chung của gia đình.
 • vi-tri-kich-thuoc-ho-ga-thoat-nuoc

  vị trí kích thước hố ga thoát nước

3 điều cần lưu ý khi thiết kế hố ga thoát nước

Bên cạnh việc chú ý đến kích thước hố ga thoát nước thì việc thiết kế hố ga. Trong thực tế cũng cần lưu ý đến 3 điều quan trọng dưới đây:

 • Tính phong thủy: Tuyệt đối không đặt hố ga ở các vị trí trung cung của gia đạo như: Phòng khách, phòng ngủ hay phòng thờ. Nếu được. Bạn nên chọn vị trí dưới nhà vệ sinh hay ngoài vườn là tiện nhất.
 • Kinh phí: Thiết kế hố ga thoát nước cần chú ý đến kinh phí. Bởi ngoài đường ống thì còn phải có các vật liệu như: cát, xi măng, nhân công…
 • Chế độ bảo hành: Nếu nhờ dịch vụ thi công hố ga thì bạn cần chú ý đến thời gian bảo hành sau thi công của dịch vụ. Thời gian bảo hành càng dài lâu thì chất lượng thi công càng đảm bảo.

Trên đây là những thông tin về hố ga cũng như các tiêu chuẩn kích thước hố ga thoát nước mà bạn cần phải chú ý. Nó sẽ giúp bạn biết được cần thiết kế công trình này như thế nào. Để đảm bảo hiệu quả sử dụng được tối ưu. Hạn chế các sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status