khí metan là gì

Khí metan là gì. Nếu muốn được rõ hơn khí metan là gì đừng bỏ qua bài viết này

Khí metan không còn xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên, khí metan là gì, công dụng ra sao thì không phải ai cũng rõ về điều này.

Lá một loại khí có trong môi trường tự nhiên, thuộc nhóm ankan. Khí metan được ứng dụng rộng rãi trong đời sống. Vậy khí metan là gì? Ứng dụng của loại khí này như thế nào? Tiếp xúc với khí metan có độc không? Tất cả những điều này sẽ được giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

Cùng tìm hiểu khí metan là gì?

Metan là một hidrocacbon nằm trong dãy ankan. Đây là loại khí bùn ao và có công thức hóa học là CH4. Khí metan có rất nhiều trong tự nhiên, là thành phần chính của khí tự nhiên, khí dầu mỏ.

Khí metan không màu, không mùi vị, dễ cháy, ít tan trong môi trường nước. Ở mức nhiệt âm 183 độ có thể hóa rắn metan. Và với mức nhiệt âm 162 độ thích hợp cho quá trình hóa lỏng khí metan. Cùng với đó, đây là loại khí không có tính chất dẫn điện.

Các tính chất hóa học của khí metan – CH4

Trong hóa học, metan là sự liên kết đơn giữa nguyên tố cacbon cùng hidro. Do đó, loại khí metan có thể tham gia vào nhiều loại phản ứng như:

ung-dung-cua-khi-metan

ứng dụng của khí metan

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Metan tác dụng với oxi tạo nên phản ứng cháy

Cho khí metan gặp oxy sẽ dẫn đến hiện tượng phản ứng cháy trong hóa học. Quá trình phản ứng này tạo ra nước, khí cacbonic. Khi cho phản ứng metan với oxy sẽ có hai trường hợp cháy hoàn toàn và cháy không hoàn toàn. Ta có thể thấy rõ quá trình phản ứng cháy không hoàn toàn của metan. Đó là trong quá trình đốt trong điều kiện thiếu khí như sản xuất khí đốt, bột than,…

Phản ứng phân hủy

Nhiệt phân khí metan ta sẽ thu được axetilen. Tuy nhiên, để quá trình nhiệt phân được diễn ra như ý. Bạn cần đảm bảo mức nhiệt 1500 độ C và có một lượng oxy phù hợp.

Tạo ra khí CO khi có metan phản ứng với nước

Ở phương trình hóa học này cần phải có điều kiện chất xúc tác Ni và mức nhiệt đạt 1000 độ C. Khi đó, CH4 tác dụng với nước ta sẽ thu được một lượng khí CO cùng với nước.

Metan tham gia vào phương trình hóa học phản ứng thế

Đối với tính chất hóa học này, metan chỉ có thể phản ứng thế với brom, clo, halogen.

Có thể tìm thấy khí metan ở những đâu?

Là loại khí có trong môi trường tự nhiên

Khí metan được sản sinh ra trong các phản ứng đốt nhiên liệu hóa thạch, cháy rừng. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh học như lên men trong đường ruột động vật. Sự phân giải của của bùn đất trong môi trường ngập nước,….

Khí metan có trong quá trình sản xuất than đá, dầu mỏ

Như đã biết metan là một trong những thành phần chính của khí tự nhiên, khí dầu mỏ,…. Do đó, trong quá trình thực hiện hoạt động sản xuất công nghiệp như sản xuất dầu mỏ, than,… Ta có thể dễ dàng tìm thấy, thu được lượng khí metan.

Khí metan có trong hầm cầu, giếng sâu

Đối với những khu vực như hầm cầu, với lượng chất thải lớn. Quá trình lên men yếm khí diễn ra tạo ra một lượng khí CH4 trong môi trường. Bên cạnh đó ta có thể dễ dàng tìm thấy khí metan trong các đáy giếng sâu.

Khí metan có độc không?

Khí metan có độc không là điều mà nhiều người quan tâm đến hiện nay. Theo đó, CH4 là một loại khí rất độc, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Trong điều kiện thường, khi tác dụng với oxi metan gây nên phản ứng cháy nổ. Và nếu không để ý sẽ gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với con người.

Đồng thời, metan dễ dàng chiếm chỗ oxy ở điều kiện thường. Do vậy, đây là một trong những loại khí gây ngạt, ảnh hưởng lớn đến tính mạng.

 

 

 

 

nguon-khi-metan-trong-tu-nhien

nguồn khí metam trong tự nhiên

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Ứng dụng của khí metan trong đời sống

Với những tính chất vật lý, tính chất hóa học đó. Khí metan đã và đang được ứng dụng rộng rãi vào đời sống như:

Metan được dùng làm nhiên liệu đốt

Đây là loại khí dễ cháy. Chính vì thế, loại khí này thường được sử dụng trong các lò nướng, lò đốt nguyên liệu…… Phản ứng cháy oxy của metan sinh nhiệt giúp nấu chín, sưởi ấm. Trong cuộc sống, khí metan được sử dụng khi nấu bếp gas, sản xuất dầu mỏ,….

Ngoài ra, loại khí này khi cháy sinh ra ít khí CO2 hơn ra môi trường. Do đó, CH4 cũng đang được ứng dụng trong nhiên liệu xe cộ, giúp bảo vệ môi trường hiệu quả.

Ứng dụng trong công nghiệp

Metan cũng đang được ứng dụng rộng rãi trong công nghiệp. CH4 được sử dụng trong quá trình điều chế các loại hợp chất như: axit axetic, anhydrit axetic,…

Khí metan gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dùng. Vì thế, trong quá trình sử dụng đến loài khí này, bạn cần chú ý để đảm bảo an toàn.

Trên đây là những thông tin liên quan đến khí metan. Mong rằng, sau khi tham khảo các chia sẻ này. Bạn đã có được câu trả lời khí metan là gì? Nắm rõ được các tính chất hóa học, vật lý và ứng dụng của CH4 trong đời sống. Bạn quan tâm, có nhu cầu mua khí metan? Để đảm bảo an toàn, chất lượng nên tìm hiểu và liên hệ đến các địa chỉ kinh doanh uy tín trên thị trường.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status