khí argon là gì

Khí Argon là gì? Tất tần tật những điều cần biết về khí Argon

Khí Argon là gì? Tính chất hóa học của loại khí này có gì đặc biệt? Chúng có ảnh hưởng tới con người hay không? Ứng dụng trong cuộc sống của Argon như thế nào, hãy cùng tìm hiểu.

Trong lĩnh vực công nghiệp hiện nay, khí Argon được sử dụng rất rộng rãi và phổ biến. Argon sở hữu những đặc tính đặc trưng, qua đó ứng dụng vào sản xuất. Đồng thời cũng là một loại khí có thể gây nguy hiểm. Khí Argon là gì, hiểu biết một cách kỹ lưỡng về loại khí này sẽ rất có ích cho bạn.

Vậy thì, khí Argon là gì?

Khái niệm cơ bản của loại khí này có thể định nghĩa như sau : Argon là chất hóa học phi kim, chất khí trơ. Trong tự nhiên, ta thường khó để có thể bắt gặp loại khí này. Trong bầu khí quyển hiện nay thì Argon chỉ chiếm khoảng 0,9%.

Trong bảng tuần hoàn hóa học thì Argon được kí hiệu là Ar, số nguyên tử khối là 18.

Tính chất hóa học của khí Argon là gì, đặc biệt như thế nào?

Argon là một trong những khí hiếm phổ biến nhất trên thế giới. Trong hệ khí quyển thì loại khí này xếp thứ ba. Đặc tính đặc trưng nhất của Argon đó chính là tính trơ. Hay hiểu một cách đơn giản hơn chính là trong điều kiện bình thường, Argon sẽ không phản ứng với bất cứ hợp chất hay nguyên tố nào. Tuy nhiên thì khi hòa tan chúng với nước thì mức độ tương đương với việc hòa tan oxy và nước.

khi-argon-la-gi

khí argon là gì

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương giá mới

Tên gọi của khí này có nguồn gốc từ Hy Lạp. Argon hay còn được hiểu là sự lười biếng, không hoạt động. Chính vì tính trơ của mình mà Argon đã trở thành tên gọi của loại khí này.

Một vài đặc điểm về tính vật lý của khí Argon mà bạn nên biết. Đó chính là Argon không màu, không mùi, không vị và đặc biệt không hề độc. Trọng lượng của chúng nặng gấp 1,5 lần so với không khí. Argon cũng không hòa tan kim loại ở cả thể lỏng và thể rắn. Hiểu rõ đặc điểm của khí Argon là gì sẽ giúp chúng ta hình dung rõ hơn về loại khí đặc biệt này.

Argon có gây hại cho cơ thể con người hay không?

Nếu đã hiểu được khí Argon là gì thì bạn sẽ biết được rằng khí Argon không gây hại cho sức khỏe con người. Khi sử dụng cũng không có khả năng gây nổ. Tuy nhiên, bản chất của khí này là nặng hơn không khí. Do đó, nó có thể tích tụ ở những nơi mà không khí kém. Tích tụ nhiều đôi khi dẫn đến hiện tượng thiếu oxy. Đối với các thợ hàn thì tỷ lệ hiện tượng này diễn ra khá cao. Do tính chất công việc và đặc thù môi trường làm việc. Vì thế cho nên khi làm việc cần phải được đảm bảo lượng oxy cần thiết. Hãy thường xuyên theo dõi tỷ lệ oxy, và chắc chắn rằng chúng luôn lớn hơn 19%.

Nếu cơ thể chúng ta hít phải khí Argon thì sẽ như thế nào?

Tuy bản chất của loại khí này là không độc. Tuy nhiên nếu hít phải cũng sẽ gây ra một vài ảnh hưởng từ nhẹ cho tới nghiêm trọng.

–        Nếu hít phải một lượng khí nhẹ có thể xuất hiện tình trạng chóng mặt, nhức đầu. Đôi khi có thể bị nghẹt thở. Nếu tiếp xúc với chất lỏng có khả năng sẽ bị bỏng lạnh.

–        Khi mức khí mà bạn hít phải nằm ở ngưỡng cao sẽ bị buồn nôn hay ói mửa. Nặng hơn có thể dẫn đến bất tỉnh và làm chết người trong thời gian ngắn. Nồng độ khí Argon không được vượt quá ngưỡng cho phép. đạt mức khoảng 75% sẽ gây tử vong chỉ trong vài phút.

–        Người bị nhiễm khí sẽ cảm thấy cơ thể không còn tỉnh táo, cơ bắp từ từ suy yếu dần. Người mệt mỏi liên tục. Cơ thể bị co giật, dần dần mất đi ý thức dẫn đến hôn mê sâu. Không chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bởi thế cho nên khi làm việc với loại khí này, chúng ta cần hết sức cẩn thận. Thường xuyên kiểm tra và duy trì môi trường làm việc ở ngưỡng cho phép.

Ứng dụng của khí Argon trong cuộc sống con người

Hiểu rõ bản chất của Argon và biết được khí Argon là gì. Chúng ta có thể dễ dàng ứng dụng vào nhiều phương diện khác nhau. Có thể kể đến ứng dụng của Argon trong các lĩnh vực như sản xuất kim loại, lĩnh vực y tế. Đặc biệt là sinh hoạt, cuộc sống con người.

nguon-goc-va-so-luong-khi-argon

nguồn gốc và số lượng khí argion

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương hôm nay

Trong lĩnh vực sản xuất kim loại với tồn tại của khí Argon

Khi sản xuất thép hay zirconium, người ta thường thổi Argon vào các kim loại này. Điều đó sẽ góp phần làm giảm hàm lượng cacbon và crom. Khi muốn loại bỏ các hạt trong nhôm nóng chảy hay hydro hòa tan. Thì Argon cũng là một lựa chọn hữu ích. Loại khí này còn nhiều tác dụng như làm lá chắn bảo vệ công nhân khi đúc. Hay bảo vệ và làm sạch mối hàn. Chúng không gây hư hại. Nên cũng được ứng dụng khi làm các thiết bị trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy.

Trong lĩnh vực y tế

Một vài ứng dụng tiêu biểu có thể kể đến như:

–        Giải quyết các vấn đề về dịch bệnh hay gia cầm

–        Hỗ trợ điều trị rối loạn nhịp tim. Một khả năng tuyệt vời ở Argon đó chính là loại khí này có thể tiêu diệt được những tế bào cản trở xung điện.

–        Dùng trong laze diệt trừ các tế bào ung thư

–        Dùng trong phẫu thuật lạnh. Để quá trình phẫu thuật diễn ra một cách chính xác nhất.

Khí Argon  và trong đời sống con người

Phổ biến hơn cả đó chính là dùng Argon trong sản xuất bóng đèn. Bóng đèn sợi đốt, bóng đèn huỳnh quang. Vì tính chất không màu, không mùi. Mà chúng lại còn khá nặng. Do đó, người ta đã nghiên cứu đưa Argon vào như một hợp chất để độn giữa các tấm kính. Vì đây là khung cửa sổ nhiệt nên Argon sẽ làm giảm bớt sự truyền nhiệt.

Nhiều người sử dụng khí Argon như một loại chất bảo quản. Argon sẽ bảo quản rượu rất tốt. Dưới các tác động của bên ngoài ngăn không cho chúng trở thành giấm.

Với những thông tin được cung cấp ở trên chắc bạn đã hiểu được khí Argon là gì. Những ứng dụng là loại khí này mang đến cho chúng ta là rất lớn. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng, hãy nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ. Điều đó sẽ đảm bảo cho bạn về sức khỏe một cách tốt nhất.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/ hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status