clorua vôi là gì

Clorua vôi là gì? Những tính chất và ứng dụng của clorua vôi

Clorua vôi là chất được ứng dụng khá phổ biến trong đời sống của chúng ta. Vậy clorua vôi là gì và những tính chất, đặc điểm của hợp chất này ra sao.

Hiện nay, ngành công nghiệp hoá chất ngày càng phát triển nhanh chóng. Cho nên, hầu hết trong mọi lĩnh vực, chúng ta đều sử dụng các loại hoá chất nhất định. Một trong số đó là clorua vôi. Vậy clorua vôi là gì và tính ứng dụng của nó ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc.

Clorua vôi là gì?

Clorua vôi được biết đến với tên khoa học là  Canxi hypoclorit. Đây là một hợp chất vô cơ được tạo thành từ kim loại canxi và 2 gốc axit lần lượt là clorua và hypoclorit.

Ngoài những tên gọi kể trên, clorua vôi còn được biết đến với những tên gọi khác như Chlorine, Hypochlorous acid, muối canxi, pittcide, pittclor,… Nhưng tại Việt Nam, tên gọi clorua vôi vẫn là phổ biến hơn cả.

Tính chất vật lý của clorua vôi

Clorua vôi có đặc điểm nhận biết dễ dàng. Hoá chất tồn tại ở dạng bột màu trắng, xốp và có mùi xốc của khí Clo. Khối lượng phân tử của Clorua vôi khá lớn với giá trị là 142,976 g/mol. Nhiệt độ nóng chảy là 100 độ C, nhiệt độ sôi 175 độ C.

Clorua vôi là hoá chất phổ biến trong các lĩnh vực công nghiệp hiện nay

Loại muối vôi này không dễ hoà tan trong nước. Độ hoà tan chỉ khoảng 21g/100ml

Dựa vào công thức hóa học CaOCl2, có thể thấy clorua vôi được tạo thành từ 2 gốc axit là clorua và hypo clorit. Đây là 1 loại muối hỗn tạp với mức độ oxy hoá cao.

hoa-chat-clorua-voi-la-gi

hóa chất clorua vôi là gì

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Tính chất hoá học của clorua vôi là gì?

Nhờ được hình thành từ 2 gốc axit và có kết cấu phân tử đặc biệt, clorua vôi dễ dàng phản ứng với nhiều chất khác nhau. Cụ thể, canxi hypochlorit phản ứng với carbon dioxit, tạo ra canxi cacbonat và giải phóng khí diclorit monoxit.

Trong trường hợp muốn điều chế muối canxi clorua, có thể cho clorua vôi tác dụng với axit clohidric.

Tác hại của clorua vôi là gì?

Ngoài những tính chất vật lý, hoá học kể trên, chúng ta cũng nên tìm hiểu về tác động của hoá chất đối với sức khoẻ con người.

Nhìn chung, clorua vôi là chất độc hại vì có thể gây kích ứng da. Đối với vùng da nhạy cảm như mắt, da mặt, hậu quả để lại càng nghiêm trọng hơn. Bên cạnh đó, nếu không may hít hay nuốt phải sẽ khiến kích ứng hoặc bỏng rát nguy hiểm. Cho nên, trong quá trình tiếp xúc với hoá chất, cần sử dụng bao tay và đồ bảo hộ chuyên dụng.

Canxi hypochlorit được xem là chất xúc tác, thúc đẩy quá trình đốt cháy. Do đó, trong trường hợp hỏa hoạn, clorua vôi sẽ khiến đám cháy lớn hơn, khó kiểm soát. Chất này bị phân hủy nhanh chóng và gây cháy nổ.

Clorua vôi thường được dùng trong lĩnh vực khử trùng

Đặc biệt, hoá chất này có thể tạo ra phản ứng nổ với hydrocarbon, làm cháy những vật dụng dễ bắt lửa như gỗ, giấy, dầu, quần áo,… Đó là lí do tại sao thông thường, người ta đặt hoá chất nói trên cách xa đồ đạc, vật dụng sinh hoạt, bảo quản trong điều kiện tốt nhất.

Ứng dụng của clorua vôi như thế nào?

Nhờ tính chất oxy hoá mạnh mà clorua vôi được ứng dụng trong 1 số lĩnh vực nhất định. Cụ thể, nhờ canxi hypochlorit mà việc khử trùng nước uống trở nên đơn giản, hiệu quả hơn. Hầu hết tại bể bơi trong nhà, ngoài trời, người ta đều khử trùng bằng hoá chất này.

Không chỉ vậy, 1 số sản phẩm khử trùng nhà bếp, nhà vệ sinh cũng được chế tạo từ clorua vôi. Đối với cơ sở công nghiệp cần khử trùng diện rộng, hoá chất này chắc hẳn sẽ mang lại hiệu quả toàn diện hơn.

Clorua vôi dễ gây cháy nổ và làm bỏng rát da nếu tiếp xúc trực tiếp

Trong đời sống hằng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều sản phẩm có chứa clorua vôi. Cụ thể, chất tẩy rửa phòng tắm, phòng vệ sinh, nhà bếp, xịt khử trùng,… Có khả năng tẩy rửa, khử trùng đều nhờ canxi hypoclorit. Hàm lượng hoá chất này càng lớn thì mức độ khử sạch càng cao.

su-dung-hoa-chat-clorua-voi

sử dụng hóa chất clorua vôi

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Lưu ý khi sử dụng clorua vôi

Là hợp chất có thành phần Clo hữu hiệu cao, cho nên trong quá trình sử dụng clorua vôi. Chúng ta cần lưu ý về liều lượng lẫn cách dùng. Tuỳ theo mục đích sử dụng, hãy tính toán liều lượng chính xác.

Chẳng hạn, nếu như muốn khử trùng, đặc biệt là khử trùng nước sinh hoạt, ăn uống. Không nên dùng hàm lượng clorua vôi quá lớn. Việc dư thừa hàm lượng kim loại hay clo sẽ làm nhiễm độc nước, ảnh hưởng tới sức khoẻ của con người.

Bên cạnh đó, nhiều người sử dụng cũng phạm phải sai lầm khi không cân đối thời gian phản ứng. Với mỗi phản ứng, hàm lượng hoá chất và thời gian duy trì có sự khác biệt. Cho nên, để tránh lãng phí hóa chất mà vẫn đảm bảo hiệu quả sử dụng tối ưu. Chúng ta nên theo dõi, giám sát phản ứng kéo dài từ 1 đến 2 tiếng.

Cách vận chuyển và bảo quản clorua vôi đúng cách

Vì là hoá chất gây hại cho sức khoẻ, dễ cháy nổ nên quá trình vận chuyển, bảo quản hoá chất này rất cần được quan tâm.

Clorua vôi nên được đựng trong thùng nhựa, tránh tiếp xúc với môi trường bên ngoài. Kiểm tra thật kỹ các thùng đựng trước khi vận chuyển đường dài. Và kịp thời điều chỉnh, khắc phục đối với thùng chứa không đảm bảo.

Đối với công tác bảo quản, hypochlorite canxi tốt nhất nên được để trong môi trường khô ráo, mát mẻ, tránh xa vật liệu hữu cơ. Tuyệt đối không nên để hoá chất trong điều kiện nhiệt độ cao vì tình trạng phân huỷ dễ xảy ra, làm thải khí clo độc hại.

Người lao động thường xuyên tiếp xúc với hoá chất cần trang bị đồ bảo hộ lao động. Bao gồm quần áo, khẩu trang, găng tay, nón bảo hiểm,… Tuyệt đối không để hoá chất dính lên da, hít hay uống.

Hi vọng thông qua những chia sẻ trên, bạn đọc đã hiểu thêm clorua vôi là gì cùng tính chất, ứng dụng trong đời sống. Mặc dù được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nhưng clorua vôi có thể gây ra tác hại nhất định đối với sức khoẻ của chúng ta. Vì thế, hãy cẩn trọng và áp dụng phương pháp an toàn khi tiếp xúc với clorua vôi nhé.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status