cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn như thế nào? Vai trò của bể tự hoại 3 ngăn

Hiểu những thông tin chi tiết về cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn sẽ giúp bạn lựa chọn loại bể tự hoại phù hợp. Hãy cùng tham khảo bài viết của chúng tôi để có thông tin chi tiết.

Bể tự hoại là sản phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình hiện nay. Không những đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình mà còn đảm bảo vệ sinh cho môi trường xung quanh. Vậy bạn đã biết đến cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn hay chưa? Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này sẽ là lời giải đáp hữu ích dành cho bạn đọc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Bể tự hoại là một trong những công trình được xử lý nước thải một cách sơ bộ. Bên cạnh đó bể tự hoại có những chức năng như sau:

  • Lắng nước thải.
  • Tiến hành công đoạn lên men cặn lắng.
  • Xử lý lọc nước thải sau lắng.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có ý định xây bể tự hoại 3 ngăn thì trước tiên bạn nên tìm hiểu cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn. Dưới đây là những thông tin liên quan đến loại bể tự hoại 3 ngăn.

cau-tao-be-tu-hoai-3-ngan

cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn được cấu tạo bao gồm các ngăn như sau: Thứ nhất là 1 ngăn chứa, thứ 2 là ngăn lắng. Hoặc cũng có thể bao gồm một ngăn chứa, 1 ngắn lắng và 1 ngăn lọc. Hiện nay hầu hết các gia đình thường đặt bể phốt ở ngay dưới nền móng nhà.

Dưới đây là những thông tin chi tiết về từng bộ phận của bể tự hoại 3 ngăn:

  • Ngăn chứa là một ngăn dùng để chứa chất thải. Sau khi xả nước xuống bên dưới. Các chất thải sẽ được trực tiếp trôi xuống và chúng sẽ được lưu giữ ở nơi đó một thời gian. Sau đó các vi sinh vật sẽ phân hủy thành dạng bùn. Đây là ngăn chứa có diện tích lớn nhất trong 3 ngăn. Thông thường theo cấu tạo thì ngăn chứa sẽ chiếm một nửa diện tích của bể tự hoại 3 ngăn.
  • Đối với phần ngăn lọc nghe tên chúng ta đã biết ngăn này mang đến chức năng lọc chất thải lơ lửng sau khi được xử lý ở ngăn chứa chất thải. Thông thường ngăn này sẽ chiếm diện tích khoảng ¼ diện tích của bể phốt 3 ngăn. Các chất thải rắn chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc bể phốt.
  • Đối với phần ngăn lắng đây chính là nơi để chứa các chất thải không thể phân hủy. Như kim loại, tóc, nhựa,… Tầng trên của ngăn lắng sẽ là nước trong và chúng sẽ được thải trực tiếp ra bên ngoài. Thông thường ngăn này cũng có diện tích chiếm ¼ so với diện tích tổng thể của bể phốt 3 ngăn.

Nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

Khi đi vệ sinh xong thì nhấn nước sẽ kéo theo các loại chất thải sinh hoạt và giấy vệ sinh. Các chất thải này sẽ được thải trực tiếp xuống bồn cầu và trôi trực tiếp vào ngăn chứa. Chất thải bao gồm: chất xơ, chất béo, đạm, nước tiểu. Những chất này khi xuống bể tự hoại sẽ được các vi sinh vật phân hủy.

Quá trình phân hủy sẽ được diễn ra liên tục. Lúc này các chất thải sẽ được chuyển thành dạng bùn đồng thời được lắng xuống phần đáy của bể chứa. Từ đó cũng hạn chế được mùi hôi của bồn cầu.

Tuy nhiên, đối với những dạng chất thải không tan giống như nhựa, kim loại, thủy tinh, tóc, … chúng sẽ được chuyển sang bể lắng để chảy ra ngoài. Hoặc khi đến thời gian định kỳ sẽ được gia chủ tiến hành thông hút bể phốt.

Những yếu tố ảnh hưởng tới quá trình phân hủy của bể tự hoại bao gồm: nhiệt độ, thời gian lưu nước, cấu tạo của bể, vi sinh khuẩn, nấm men,… Những chất này sẽ quyết định tới quá trình, thời gian và hiệu quả phân hủy các chất có trong bể phốt.

Các bộ phận của bể tự hoại 3 ngăn

Ngoài 3 ngăn mà chúng tôi nhắc đến bên trên thì bể tự hoại 3 ngăn bao gồm như bộ phận cơ bản như sau:

Thứ nhất ống vào bể phốt. Bao gồm 2 ống dẫn được trực tiếp từ bệ tiểu, bệ xí của khu vực vệ sinh vào bể phốt.

Ống ra của bể phốt thứ. Đây là bộ phận ống dẫn nối từ bể phốt ra hố ga. Từ đó có thể kiểm tra và thoát ra ống nước chung của khu vực.

Ống thông hơi và ống hút cặn của bể phốt. Đây là một loại ống mềm. Có thể di động được luồn trong ống ra của bể phốt để hút hết cặn.

Chắc chắn sẽ không thể thiếu bộ phận hố ga. Bộ phận này cần được xây dựng ở vị trí cách xa với nhà dân. Điều này sẽ tạo nên sự thuận lợi cho việc thông hút bể phốt khi có xe thông hút đi vào.

nguyen-ly-hoat-dong-cua-be-tu-hoai-3-ngan

nguyên lý hoạt động của bể tự hoại 3 ngăn

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá tốt

Các loại bể tự hoại 3 ngăn thông dụng hiện nay

Nếu bạn đang có ý định xây bể phốt tự hoại 3 ngăn thì bạn có thể tham khảo những loại bể phốt thông dụng dưới đây.

Bể tự hoại 3 ngăn xây bằng gạch

Có thể nói đây là loại bể phốt thông dụng nhất hiện nay. Loại bể này được xây từ gạch có độ dày từ 2,2cm trở lên. Trong quá trình sử dụng cần dùng các mạch vữa to, dày đều và cần được miết kỹ.

Bên cạnh đó phần mặt trong và mặt ngoài của bể cần được trét xi măng và vữa với độ dày từ 2cm trở lên. Phần phía ngoài cần được dùng xi măng nguyên chất để mang lại hiệu quả chống thấm.

Bể tự hoại làm từ bê tông, cốt thép

Vị trí của nắp bể và ống dẫn truyền nước ra bên ngoài cần được giăng kín. Thiết kế bằng chất liệu cao su từ đó sẽ mang đến khả năng chịu nhiệt và chịu lực cùng các hóa chất nhẹ tốt hơn.

Các ống nước để vào bể phốt tự hoại cần đặt so le nhau. Từ đó tạo quãng đường nước chảy trong bể dài, tránh bị chảy tắc. Các ống nước nên thiết kế theo hình chữ T, đường kính khoảng 10cm. Phần đầu trên của ống cần cách mặt nước 40cm, đáy ống cao hơn đáy của ống ra là 5cm.

Những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong bài viết này là cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn. Hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi để lựa chọn được thiết kế cấu tạo bể tự hoại 3 ngăn phù hợp với gia đình mình bạn nhé.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/ hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status