cách lắp đặt đường ống nước

Cách lắp đặt đường ống nước trong nhà Nhanh chóng Đúng kỹ thuật

Cách lắp đặt đường ống nước trong nhà chuẩn đúng cách. Giúp cho hệ thống thoát nước gia đình ổn định dài lâu. Cùng tìm hiểu kỹ cách lắp đặt chính xác dưới đây.

Cách lắp đặt đường ống nước trong nhà càng chuẩn xác thì càng đảm bảo vấn đề cấp thoát nước. Chỉ cần một công đoạn gặp trục trặc thôi là sẽ khiến cho quá trình sửa chữa tốn thời gian và kinh phí. Do đó hãy tuân thủ cách lắp đặt đường ống nước chuyên nghiệp dưới đây.

Các hệ thống đường ống nước trong nhà

Hệ thống cấp nước và thoát nước thải là hai hệ thống không thể thiếu trong các hộ gia đình. Đặc biệt là các khu chung cư cao cấp.

Hệ thống cấp nước sinh hoạt

Đây là hệ thống trích dẫn nước sạch từ kho nước sạch chung của cả khu vào trong nhà để sử dụng. Hệ thống cấp nước này cần phải sử dụng:

  • Hệ thống đường nước chính với Φ >100mm để cung cấp nước cho toàn bộ ngôi nhà của bạn. Các nhánh dẫn nước theo mạch vào trong nhà thì chỉ cần sử dụng những loại ống phi nhỏ hơn.
  • Hệ thống đường nước thoát ngang cần sử dụng Φ >38-40mm. Thiết kế đi đặt trên tường cần phải đặt theo độ nghiêng không quá 45 độ.
  • Hệ thống đường nước dọc cần sử dụng ống Φ >78 – 80mm. Để ra tăng khả năng cấp thoát nước luân chuyển toàn mạch đường ống.
cach-lap-dat-duong-ong-nuoc-dung-cach

cách lắp đặt đường ống nước đúng cách

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương giá tốt

Hệ thống đường nước sinh hoạt được dẫn từ mạch chính sang bể lọc (nếu có). Rồi tới các trang thiết bị vệ sinh trong nhà. Hệ thống ống nước cũng cần phải được thiết kế rõ ràng và lưu lại bản sơ đồ. Điều này sẽ giúp đơn giản quá trình sửa chữa. Đồng thời bảo trì hệ thống cấp thoát nước trong gia đình bạn được diễn ra dễ dàng hơn.

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt

So với hệ thống cấp nước thì cách thiết kế bố trí đường thoát nước thải sinh hoạt cần phải được thực hiện chỉnh chu hơn. Nếu như quá trình thiết kế lắp đặt đường ống thoát nước không được chỉnh chu. Sẽ gây ảnh hưởng tới khả năng thoát nước về sau. Lượng nước thải sau khi sử dụng không được thoát đi hoàn toàn gây ứ đọng tại đường ống. Từ đó tạo điều kiện lý tưởng cho các vi khuẩn sinh trưởng. Sự phát triển dễ dẫn tới các bệnh truyền nhiễm cực nguy hại.

Hệ thống đường thoát nước thải cần phải được xây dựng theo độ dốc. Sử dụng loại  ống Φ >105mm để thoát nước dễ dàng hơn. Để có thể ngăn được các mùi hôi khó chịu của hệ thống thoát nước thì bạn nên sử dụng chặn ngăn mùi – bẫy mỡ. Thiết kế này sẽ lọc tách chất thải theo cơ chế tự động. Từ đó loại bỏ được hoàn toàn tình trạng mùi khí thải hố ga thoát ra ngoài theo đường ống.

Xây dựng bản vẽ thiết kế lắp đặt đường ống nước trong nhà

Trước khi thực hiện lắp đặt đường ống nước trong nhà bạn cần phải xây dựng bản vẽ thiết kế. Điều này là cực kỳ cần thiết để hệ thống đường ống nước có thể vận hành linh hoạt. Đồng thời giúp cho quá trình sửa chữa về sau được diễn ra dễ dàng hơn.

Khi xây dựng thiết kế lắp đặt bạn nên phân chia thành 4 giai đoạn rõ rệt như sau:

Giai đoạn 1: Vẽ sơ đồ nguyên lý phác thảo hệ thống đường ống cấp thoát nước trong nhà

Giai đoạn 2: Triển khai mặt bằng tổng thể của hệ thống thoát nước dựa theo đúng nguyên lý lắp đặt.

Giai đoạn 3: Phác thảo chi tiết toàn bộ hệ thống đường ống nước. Bao gồm hệ thống đường nước vào nhà vệ sinh, nhà bếp. Đường nước thải chậu rửa bát, bể phốt, bồn cầu,…Giai đoạn này càng phác thảo chi tiết càng giúp cho quá trình thi công lắp đặt dễ. Điều này sẽ phòng tránh được các lỗi kỹ thuật có thể xảy ra sau khi hoàn thiện lắp đặt.

Giai đoạn 4: Lắp đặt hệ thống đường thoát nước trong gia đình sau khi đã hoàn thiện phần xây dựng thô. Cách lắp đặt cần phải bám sát theo bản thiết kế đã đề ra trước đó.

Cách lắp đặt đường ống nước trong nhà chính xác nhanh chóng

Khi thi công bạn cần tuân thủ cách lắp đặt đường ống nước trong nhà chuẩn theo kỹ thuật sau:

Định vị xác định vị trí lắp đặt

Bước đầu tiên bạn cần phải nắm chắc độ chính xác là bước lấy dấu điểm đầu và điểm cuối. Chính là điểm đầu – cuối của hệ thống đường cấp thoát nước. Khi xác định được mắt xích đầu và mắt xích cuối. Việc dựng thiết kế các mắt xích còn lại chỉ cần đi theo đúng bản vẽ. Chỉ cần 1 trong 2 điểm đầu và cuối bị sai.  Cách thức vận hành của toàn bộ hệ thống đường nước sẽ bị ảnh hưởng.

Vị trí các điểm chờ như đầu chờ bình nước nóng, đầu chờ khử mùi bếp,…cũng cần phải được xác định chính xác.

Lắp đặt đường ống cấp nước

Quá trình lắp đặt đường ống nước sẽ được tuân thủ theo đúng bản vẽ thiết kế. Bạn chỉ cần sử dụng chính xác các ống nối để nối dẫn các đường ống với nhau.

Trong quá trình đặt các đường ống thoát nước chắc chắn phải khoan đục tường. Để có thể đặt đường ống đi đúng vị trí. Nên khi sử dụng máy khoan đục, cắt tường cần phải lưu ý cẩn thận về kỹ thuật.

Khi đặt ống cũng cần phải dựa chuẩn theo bản vẽ phác thảo. Để các đầu nối không bị vướng ra ngoài cũng như không chồng xếp các ống với nhau. Sau khi đã hoàn thiện việc đặt đường ống cần phải thử áp lực đường nước. Nếu như đường nước có áp suất cao thì bạn cần phải sử dụng gia tăng keo dán lên vùng đầu nối. Nếu xuất hiện tình trạng rò rỉ nước thì cần phải nhanh chóng thay loại ống khác. Hoặc thực hiện trát xi măng cố định. Việc này đảm bảo hiệu suất vận hành của đường ống. Đồng thời đảm bảo giá trị thẩm mỹ cho nhà của bạn.

thi-cong-duong-ong-nuoc-an-toan

thi công đường ống nước an toàn

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương hôm nay

Lắp đặt đường trụ đứng

Phần trụ đứng cần phải được tiến hành lắp đặt cẩn thận bằng phương pháp nối ren. Phương pháp này sẽ giúp cho các mối nối được đảm bảo hơn. Tránh được tình trạng rung lắc mạnh gây tuột ống.

Sau khi đã lắp đặt đường ống và thử áp suất nước. Bạn cần phải lắp đặt máy bơm để tăng áp đẩy nước lên tầng. Công suất của máy bơm sẽ được tính toán dựa trên số tầng. Và cả số nhánh đường nước trong gia đình bạn. Đảm bảo nước sẽ được dẫn truyền tới tất cả các thiết bị ống nước trong nhà.

Lắp đặt thiết bị vệ sinh

Sau khi đã hoàn thiện và kiểm tra cách lắp đặt đường ống nước trong nhà. Cần tiến hành lắp đặt các thiết bị vệ sinh. Quá trình này diễn ra giản đơn hơn. Bởi chỉ cần nối đường ống theo các khớp ren của thiết bị vệ sinh. Sau đó cuốn băng keo hoặc gia tăng gioăng cố định. Điều này sẽ đảm bảo tuyệt đối việc cấp nước tới các thiết bị vệ sinh. Đường nước cũng sẽ không bị rò rỉ ra sàn.

Lưu ý khi lắp đặt đường ống nước trong nhà

Cách lắp đặt đường ống nước trong nhà chính xác. Cần phải dựa trên các nguyên tắc và lưu ý về thiết kế xây dựng sau:

  • Thiết lập đúng độ dốc của các đường ống nước để quá trình cấp thoát nước được diễn ra thuận tiện nhật. Độ dốc tiêu chuẩn của đường ống nước là 2% – 4%.
  • Ống thông khí của bồn rửa luôn phải được lắp đặt ngang với mức xả tràn. Để tránh tình trạng tắc nghẹt, tràn nước do ống tắc nghẽn.
  • Thiết lập cửa thăm để có thể thuận tiện, dễ dàng kiểm tra và giải quyết sự cố đường ống nước.
  • Điều chỉnh áp lực van xả phù hợp với độ dốc dòng chảy để không tạo hiện tượng tắc nghẽn bục đường ống.

Cách lắp đặt càng chuẩn xác thì thời gian sử dụng đường ống nước trong nhà càng dài lâu. Hãy chọn lựa đơn vị lắp đặt chuyên nghiệp. Từ đó gửi gắm việc thiết kế xây dựng hệ thống đường nước này nhé.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status