cách làm hầm rút nước thải

Cách làm hầm rút nước thải hoạt động tối ưu, sạch sẽ

Hầm rút nước thải có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh cho gia đình. Cách làm hầm rút nước thải hoạt động tối ưu, sạch sẽ rất cần thiết.

Hầm rút nước thải có tác dụng hiệu quả trong việc giữ vệ sinh, sạch sẽ cho môi trường xung quanh. Đặc biệt, nó có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe các thành viên trong gia đình. Những cách làm hầm rút nước thải thế nào để nó hoạt động tối ưu và sạch sẽ. Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Hầm rút nước thải là gì? Vì sao cần biết cách làm hầm rút nước thải?

Từ lâu, việc giải quyết các vấn đề liên quan đến vệ sinh, chất thải,.. trong gia đình rất được chú trọng. Vì thế, chúng ta cần biết rõ về hầm rút nước thải. Và cách làm hiệu quả để đảm bảo vệ sinh, sạch sẽ cho không gian sống và môi trường về lâu dài.

Hầm rút nước thải là gì?

Hầm rút nước thải hay còn được gọi là hầm hút, bể phốt. Nhiều người còn gọi đây là hầm cầu, hầm tự hoại. Nơi đây là nơi nhận các chất thải hữu cơ trong sinh hoạt gia đình. Đến một thời gian nào đó, thì các chất hữu cơ sẽ phân hủy thành các chất lỏng rồi thải ra ngoài. Chúng đi theo đường ống thoát nước.

ham-rut-chat-thai-tai-nha

hầm rút chất thải tại nhà

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Hầm rút nước thải hoạt động khá hiệu quả và có nhiều ưu điểm

Hầm rút nước thải hoạt động khá hiệu quả và có nhiều ưu điểm như:

–           Sạch sẽ, vệ sinh và thông thoáng

–           Không tạo môi trường cho ruồi, nhặng sinh sôi

–           Sử dụng tiện lợi, hiệu quả cao

Tuy nhiên, việc lắp đặt hầm rút nước thải thích hợp nhất với những nơi có nhiều nước. Các khu vực khô hạn cần chú ý vấn đề này. Để đảm bảo hiệu quả hoạt động khi lắp hầm chứa.

Vì sao cần biết cách làm hầm rút nước thải?

Trong cuộc sống và sinh hoạt hằng ngày, chúng ta sẽ thải ra rất nhiều các chất thải khác nhau. Nếu các chất thải không được xử lý hiệu quả, kịp thời và đúng cách. Thì sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.

Vì thế, việc tìm hiểu về cách làm hầm rút nước thải có vai trò rất quan trọng. Nó sẽ giúp hạn chế ảnh hưởng của các chất thải đến cuộc sống  Việc biết rõ cách làm sẽ giúp xây dựng, thiết kế hầm chứa hoạt động hiệu quả và vệ sinh nhất.

Cách hoạt động của hầm rút nước thải

Về mặt cấu tạo, hầm rút nước thải thường được thi công 2 hoặc 3. Các ngăn thông với nhau. Thường thì loại 3 ngăn là phổ biến nhất. Các ngăn này bao gồm ngăn lắng, ngăn lọc và chứa. Mỗi ngăn có nhiệm vụ và công dụng khác nhau. Chúng có cấu tạo khác nhau nhưng cách hoạt động thì hoàn toàn tương tự nhau.

Hầm rút nước thải thường được thi công 2 hoặc 3 ngăn thông với nhau

Khi chất thải đưa xuống hầm, ngăn chứa sẽ dự trữ và phân hủy chúng. Sau thời gian, chất thải sẽ được đưa qua ngăn lắng để ăn mòn và phân hủy. Đến một khoảng thời gian thích hợp, chất thải sẽ được đưa đến ngăn lọc. Tại ngăn lọc, các chất thải đã hoàn toàn hóa lỏng. Chúng được lọc sạch và được xả theo ống thoát ra ngoài.

Các gia đình cần tính toán kỹ xem cần xây dựng hầm chứa 2 hay 3 ngăn. Thêm vào đó là xây bằng gạch hay bê tông tùy điều kiện.

Cách làm hầm rút nước thải sạch sẽ, hoạt động tối ưu

Cách làm hầm rút nước thải không quá phức tạp. Nhưng cũng cần thực hiện đúng kỹ thuật. Cần thực hiện theo các bước sau đây.

Bước 1: Xác định vị trí thực hiện thi công làm hầm rút nước thải

Vị trí hầm hút nước thải là điểm rất đáng lưu ý. Nó nên cách một khoảng cách nhất định với nhà. Để đảm bảo môi trường sống thông thoáng. Tùy thuộc vào không gian, diện tích, phong thủy mà gia chủ chọn vị trí hầm rút phù hợp.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì hầm rút muốn hoạt động lâu dài, ít xuống cấp. Thì nên được đặt nơi khô ráo. Đặc biệt, cần đặt tránh xa mạch nước ngấm càng xa càng tốt. Thêm vào đó, cần đặt gần cống thoát nước công cộng.

Bước 2: Xác định diện tích hầm rút nước thải

Tiếp theo, bạn phải xác định diện tích hầm rút sao cho phù hợp với lượng nước thải. Điều này tránh tình trạng quá tải, tràn chất thải vô cùng nguy hiểm. Việc sửa chữa, khắc phục tình trạng chất thải quá tải là cực kỳ khó khăn. Nên cần tính toán thật kỹ và linh hoạt.

Xác định diện tích hầm rút sao cho phù hợp với lượng nước thải

Thông thường, với gia đình từ 5-7 người thì thể tìm hầm sẽ nằm khoảng 2m3. Bạn có thể thiết kế hầm rút 2 hoặc 3 ngăn tùy nhu cầu. Cần lưu ý:

– Ngăn chứa phải có đặt một ống thông hơi đúng kỹ thuật. Ống có đường kính khoảng 27mm là thích hợp. Ở khu vực phí trên ống cần gắn cút chữ T, đặt cao hơn mái nhà khoảng 30-40cm.

dien-tich-ham-rut-nuoc-thai

diện tích hầm rút nước thải

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

– Hai đầu ngăn chứa phải được lắp nắp kiểm. Tuy nhiêm nắp này phải được trát kín

– Giữa khu vực ngăn chứa với ngăn lắng phải được thông nhau.  Chỗ thông này là nút chữ L đặt ngược. Đường kính cút khoảng 90mm. Điều này đảm bảo chất thải không trào ngược trở lại

Bước 3: Kiểm tra và đổ nước vào hầm rút nước thải

Khi xây dựng xong, cần kiểm tra hoạt động của hầm chứa kỹ càng. Tiến hành đổ nước vào bể rồi với bắt đầu sử dụng.

Sau khi hầm rút nước thải đi vào sử dụng, cần thường xuyên kiểm tra hầm định kỳ. Việc này để tránh tình trạng nghẹt, tràn chất thải. Điều này sẽ khiến mùi khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống và môi trường.

Vị trí đặt hầm rút nước thải tốt nhất.

Một trong những điều mà nhiều người quan tâm chính là nơi đặt hầm rút nước thải. Đây là khu vực có ảnh hưởng quan trọng đến đời sống gia đình. Vì thế, cần quan tâm đến vị trí của hầm rút khi xây dựng hầm rút nước thải.

Cần đặt hầm rút nước thải ở:

– Khu vực có thiên can hợp Thủy

– Xây dựng ở khu vực trước sân nhà

– Dưới chân cầu thang

Mỗi vị trí sẽ có ý nghĩa khác nhau. Nhưng điều là nơi thích hợp để xây dựng hầm rút nước thải. Tuyệt đối không đặt hầm rút nước thải ở dưới phòng thờ, phòng ngủ, dưới bếp hoặc ở trên bếp. Đặc biệt, cần tránh để hầm rút ở chính giữa nhà hoặc bao trùm cả ngôi nhà.

Đây không chỉ là vấn đề phong thủy mà còn liên quan đến sức khỏe. Thậm chí, liên quan đến quá trình sử dụng hầm rút nước thải về lâu dài. Vì thế, bạn cần thật sự chú ý. Tốt nhất nên tìm chuyên gia am hiểu vấn đề này để được tư vấn thêm.

Cách làm hầm rút nước thải hoạt động tối ưu, sạch sẽ trên chắc chắn rất hữu ích cho bạn. Hy vọng bạn có thể xây dựng hầm rút an toàn, hoạt động tốt.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status