cách làm hầm biogas cải tiến

Cách làm hầm biogas cải tiến đem lại nguồn nhiên liệu tự nhiên dồi dào

Cách làm hầm biogas cải tiến không chỉ giúp người dân giải quyết được vấn đề chất thải vật nuôi. Mà hầm biogas còn đem lại một nguồn nhiên liệu dồi dào.

Cách làm hầm biogas cải tiến là cách mới vẫn dựa trên cơ sở sử dụng nguồn chất thải chăn nuôi. Cách này vừa tạo dựng được nhiên liệu vừa giải quyết được vấn đề ô nhiễm. Vậy cách làm hầm biogas cụ thể như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu hầm biogas là gì

Hầm biogas là một bể chứa được xây dựng để chứa đựng chất thải của vật nuôi. Một lượng phân chăn nuôi lớn được tích tụ lại trong hầm. Dưới sự tác động của vi sinh vật yếm khí, các chất thải này sẽ được phân hủy một phần thành chất khí và một phần trở thành chất hòa tan.

Sau khi trải qua một số phản ứng hóa học, các chất khí này sẽ được chuyển hóa thành khí metan và cacbonic. Lượng khí này có thể sử dụng để làm nhiên liệu đốt sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhờ có cách làm hầm biogas cải tiến mà nguồn không khí xung quanh khu vực chăn nuôi vật nuôi được đảm bảo trong sạch. Từ đó có thể bảo vệ được sức khỏe của cả con người cũng như vật nuôi. Bởi phân chăn nuôi là nơi tích tụ rất nhiều vi khuẩn gây bệnh. Tiềm tàng nhiều nguy cơ gây nên các dịch bệnh nguy hiểm.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của cách làm hầm biogas cải tiến

Thông thường hầm biogas sẽ có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là cửa nạp nhiên liệu, bể phân giải và bể điều áp. Và cơ chế hoạt động của hầm biogas được diễn ra như sau:

 • Nạp nguyên liệu: nguyên liệu được sử dụng ở đây chính là phân thải của vật nuôi. Các bạn cần chuẩn bị từ 700 đến 800 kg phân tươi. Sau đó đổ vào hầm thông qua cửa nạp nhiên liệu cùng với một lượng nước sao cho đầy hầm.
 • Phân và nước trong bể phân giải sẽ được phân hủy và lên men. Lúc này sẽ sinh ra 2 loại khí trong bể phân giải là khí metan và khí cacbonic cùng với một số loại khí khác. Các chất khí này sẽ có nhiệm vụ đưa phân và bùn cặn dưới đáy bể lên bên trên bể điều áp.
cach-lam-ham-piogas

cách làm hầm piogas

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

 • Sau khi phân được đẩy lên bể điều áp, lượng phân quá lớn sẽ bị đẩy ra ngoài. Với lượng phân này chúng ta có thể tận dụng để làm phân bón hữu cơ. Còn lượng khí lúc này sẽ được dẫn đến các ống dẫn khí và đưa vào sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng hầm biogas cải tiến

 • Thời gian để phân hủy chất thải tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy mà chúng ta cần phải chờ đợi để khí gas có thể phát sinh và tạo đủ áp lực để có thể đẩy khí gas lên ống.
 • Cần phải chú ý đóng ngay cửa nạp nhiên liệu ngay sau khi nạp nhiên liệu để tạo môi trường yếm khí tốt nhất. Đảm bảo áp suất trong bể biogas lúc nào cũng ổn định.
 • Để có thể duy trì lượng nhiên liệu sử dụng ổn định, các bạn cần nạp nhiên liệu hàng ngày theo tỉ lệ 1:5 giữa phân và nước. Nếu lượng nước quá nhiều sẽ khiến cho lượng gas được tạo ra ít hơn bình thường.

Cách làm hầm biogas cải tiến

Hiện nay, cách làm hầm biogas cải tiến rất đơn giản mà chi phí cũng khá rẻ. Thế nên rất nhiều người đã lựa chọn xây dựng hầm biogas. Điều này vừa phục vụ cho nhu cầu sử dụng sinh hoạt lại vừa giải quyết được vấn đề phân thải vật nuôi.

Nguyên vật liệu để xây dựng hầm biogas

 • Gạch đặc: 1.500 viên
 • Xi măng: 6 tạ
 • Đá dăm: 1 khối
 • Gạch phồng: ½ khối
 • Cát vàng: 1 khối
 • Thép phi 8: 30kg

Cách làm hầm biogas cải tiến

Bước 1: Xác định vị trí tiến hành xây dựng và đào hố

Việc xác định vị trí xây dựng hầm biogas rất quan trọng trong cách làm hầm biogas cải tiến. Mỗi một vị trí địa lý mà chúng ta lựa chọn vị trí xây dựng hầm khác nhau. Các bạn có thể xây dựng ngay bên cạnh chuồng chăn nuôi hoặc cũng có thể xây dựng dưới nền chuồng chăn nuôi.

Sau khi đã xác định được vị trí xây dựng chúng ta sẽ tiến hành đào hố. Các bạn cần chú ý đào diện tích hố rộng hơn kích thước dự kiến xây hầm. Có như vậy thì công tác xây dựng về sau mới có thể diễn ra thuận lợi hơn.

Kích thước tiêu chuẩn để có thể đào một hố tương đối là chiều sâu tối đa 3m. Chiều rộng khoảng từ 1,5m – 2m và chiều dài thì còn tùy thuộc vào thể tích thiết kế hầm.

Bước 2: Tiến hành thi công nền đáy

Phần nền đáy chúng ta cần trải một lớp gạch phồng hoặc đá 4×6 dày khoảng 15cm. Tiến hành đầm kỹ để tạo một nền móng vững chắc. Sau đó tiếp tục đổ 1 lớp vữa xi măng lên trên bề mặt với tỉ lệ 1 xi măng x 2 cát vàng x 3 đá dăm.

Các bạn cần lưu ý nếu địa chất đất nền kém thì cần phải gia cố thêm lưới thép. Còn nếu khu vực thi công có mạch nước ngầm thì cần phải sử dụng nilon để lót trước khi đổ bê tông nền.

cach-lam-ham-piogas-cai-tien

cách làm hầm piogas cải tiến

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Bước 3: Cách Xây dựng thành bể biogas

Trong cách làm hầm biogas cải tiến để tiết kiệm chi phí thi công, người ta sẽ chỉ sử dụng tường 10 để tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu. Để có thể đảm bảo được chất lượng của hầm, chúng ta nên lựa chọn sử dụng gạch đặc loại A kết hợp với vữa xi măng tỉ lệ 1:4.

Khi tiến hành xây thành bể, các bạn cần chú ý xây dựng các lỗ kỹ thuật theo đúng bản vẽ thiết kế. Để có thể lắp đặt hệ thống vào ra dẫn khí đúng thiết kế. Thông thường vị trí lắp đặt đầu vào sẽ nằm ngay trên mép của bể. Còn vị trí đầu vào sẽ nằm cách mép trên của thành bể 40cm.

Sau khi đã hoàn tất công tác xây dựng thành bể, các bạn sẽ tiến hành trát vữa và đổ nắp bê tông cho bể.  Phần nắp bể cần phải được gia cố bê tông cốt thép. Nhằm đảm bảo không xảy ra tình trạng lún sụt trong quá trình sử dụng.

Như vậy, trên đây là toàn bộ thông tin về cách làm hầm biogas cải tiến chi tiết nhất. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này. Các bạn có thể dễ dàng xây dựng cho gia đình của mình 1 hầm biogas chắc chắn.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status