cách làm bể lọc nước

Cách làm bể lọc nước dễ dàng không thể bỏ qua

Cách làm bể lọc nước giếng khoan đơn giản chất lượng. Giúp cho các bạn đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đình.

Hiện nay ở nước ta vẫn còn rất nhiều vùng miền chưa có nước sạch, phải sử dụng nước giếng khoan hay nước ao hồ. Thế nhưng thành phần của nước giếng khoan. Và nước ao hồ vẫn còn chứa nhiều chất độc hại, ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ. Vậy nên rất nhiều người đang tìm cách làm bể lọc nước để cải thiện tình hình này.

Mức độ độc hại của nguồn nước chưa được xử lý

Thông thường, chúng ta thường thấy nước giếng khoan có mùi tanh. Và màu nước ngả vàng là bởi trong nước giếng khoan. Có chứa các chất như sắt, asen ( thạch tín) và các chất kim loại nặng khác. Những chất này đều gây nguy hại trực tiếp đến sức khoẻ con người. Sau một thời gian sử dụng nguồn nước nhiễm khuẩn không được xử lý. Chúng ta sẽ phải đối diện với nguy cơ nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm hơn.

cach-lam-be-loc-nuoc

cách làm bể lọc nước

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Còn đối với các nguồn nước ao hồ thì càng dễ bị nhiễm khuẩn hơn do hiện nay các nhà máy công nghiệp ngày càng phát triển. Các nhà máy này thường xả thải ra trực tiếp ra các ao hồ. Nguồn nước sẽ vô tình bị nhiễm phèn. Nhiễm sắt ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của người dân khi phải thường xuyên sử dụng nguồn nước này.

Do đó cách làm bể lọc nước là một phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện tình trạng ô nhiễm nguồn nước. Bảo vệ được sức khoẻ cho người sử dụng.

Cấu tạo của bể lọc nước

Về cấu tạo cũng như quy trình lọc giếng của cả nước giếng khoan hay nước ao hồ thì đều giống nhau. Cách làm bể lọc nước và cơ chế lọc nước đều như nhau, đều sử dụng nguyên lý hoá học. Và vật lý để có thể đem lại nguồn nước sạch cho người dùng.

Nguyên lý hoạt động của một bể lọc nước dựa trên nguyên lý lọc trọng lực có nghĩa là nước sẽ được chảy qua các tầng lọc. Những tầng lọc này sẽ chứa những hạt lọc chuyên dụng để có thể loại bỏ được các tạp chất có trong nguồn nước.

Thông thường 1 hệ thống lọc nước sẽ có cấu tạo 3 bộ phận như sau:

  • Bể lọc nước sơ bộ: bể lọc này có tác dụng loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn trước khi nước chảy xuống hệ thống lọc.
  • Hệ thống lọc nước: hệ thống này được thiết kế bố trí nhiều lớp lọc đặt trong một bể nước và cho nước chảy qua. Các lớp lọc này đủ các loại hạt lọc có kích thước nhỏ dần như vậy. Có thể đảm bảo được nguồn nước đã được loại trừ. Hết tạp chất trước khi chảy vào bể chứa và đưa vào sử dụng.
  • Cuối cùng là bể chứa nước sạch đã được xử lý.

Cách làm bể lọc nước đơn giản mà hiệu quả

Trước khi bắt tay vào thực hiện cách làm bể lọc nước các bạn cần nghiên cứu vị trí xây dựng bể phù hợp. Vị trí đặt bể phải thuận tiện cho việc bơm nước lên bể lọc và có thể dễ dàng lấy nước sử dụng.

Xây bể lọc nước sơ bộ:

Kích thước bể lọc nước sơ bộ sẽ được xây dựng dựa theo lượng nước thường sử dụng. Thông thường bể lọc sơ bộ sẽ được xây dựng theo kích thước tiêu chuẩn 0,8×0,8x1m (dài x rộng x cao). Bên trong bể lọc được lót thêm 1 lớp đá vôi để có thể loại bỏ tạp chất. Phía đáy bể được thiết kế một lỗ nhỏ có bọc lưới để hạt lọc không bị chảy ra ngoài. Tại đây có lắp thêm 1 đường ống PVC 49 để dẫn nước vào hệ thống lọc.

Hệ thống lọc nước:

Để có thể xây dựng 1 hệ thống lọc nước hoàn chỉnh, đảm bảo cho ra một nguồn nước sạch tinh khiết. Thì cần phải đảm bảo được 2 bước như sau:

Bước 1:

Lựa chọn sử dụng sỏi có kích thước trong khoảng từ 0,5 cho đến 1cm để làm lớp lót dưới cùng của hệ thống lọc. Sỏi kích thước lớn vừa có tác dụng lọc nước lại vừa có tác dụng ngăn chặn cát. Và than hoạt tính ở lớp trên chảy theo nguồn nước. Điều này giúp chống tắc cho hệ thống ống lọc nước. Nên trải 1 lớp sỏi dày 10cm để đảm bảo hoàn toàn cát không lọt xuống được bên dưới.

Bước 2: Thao tác trình tự cách làm bể lọc nước

Chuẩn bị các lớp hạt lọc khác lần lượt trải lên các lớp tiếp theo.

  • Lớp tiếp theo sau lớp sỏi chúng ta nên trải 1 lớp cát thạch anh chuyên dùng để lọc nước dày khoảng 30 – 40 cm.
  • Để có thể khử được hết mangan trong nước. Chúng ta nên trải thêm 1 lớp cát mangan say lớp cát thạch anh. Cát mangan không chỉ hấp thu hết mangan trong nước mà còn có khả năng khử sắt. Loại cát này thường sẽ được sử dụng để lọc nước nhiễm phèn.
  • Lớp trên của cát mangan sẽ là lớp than hoạt tính. Lưu ý là chúng ta nên sử dụng than hoạt tính chứ không phải là sử dụng than hoa để thay thế. Tốt nhất là nên lựa chọn than gáo dừa để sử dụng lọc nước. Lớp than này dày khoảng 10cm là có thể đáp ứng được tiêu chuẩn.
  • Sau khi đã sắp xếp tất cả các lớp lọc bên trên, chúng ta cần phải đổ thêm 1 lớp vật liệu khử sắt vào trong bể lọc nước. Lớp vật liệu này rất quan trọng. Trong công tác thanh lọc nước và giúp cho nước hết mùi tanh. Nên đổ lớp vật liệu dày 10cm để có hiệu quả nhất định.
  • Cuối cùng để có thể cho ra nguồn nước tinh khiết nhất. Lớp trên cùng các bạn nên đổ thêm 1 lớp cát thạch anh nữa. Dày khoảng 10 – 15cm để có thể đạt được hiệu quả tối ưu.
trinh-tu-cach-lam-be-loc-nuoc

trình tự cách làm bể lọc nước

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Làm giàn phun nước cho bể lọc nước

Giàn phun nước sẽ là nguồn cung cấp nước chính vào hệ thống lọc nước. Mục đích của giàn phun nước. Chính là làm cho lượng sắt có trong nước kết tủa lại giàn phun khi nước gặp phải oxy. Đây cũng là một trong những cách làm bể lọc nước hiệu quả. Làm giảm thiểu bớt mùi tanh của nước.

Thiết kế xây dựng bể nước đầu ra

Khi xây dựng bể nước đầu ra các bạn cần lưu ý thiết kế miệng ống nước sạch bắt buộc phải cao hơn. Như vậy lượng tạp chất còn sót lại trong nước sẽ lắng đọng xuống đáy bể. Và không ảnh hưởng tới nguồn nước sạch đầu ra.

Trên đây là cách làm bể lọc nước khá đơn giản và phổ biến trên thị trường hiện nay. Hy vọng với cách này các bạn sẽ thành công trong việc xây dựng. Và cải tạo nguồn nước tại địa phương mình sinh sống.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/ hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status