cách khử clo trong nước

Cách khử clo trong nước nhanh, hiệu quả

Dùng than hoạt tính, nước đun sôi, sục khí Ozone hay thẩm thấu ngược RO…là những cách khử clo trong nước dễ thực hiện để đảm bảo an toàn khi sử dụng nguồn nước.

Nước máy chứa Clo là điều khiến nhiều người cảm thấy khó chịu. Việc tìm cách khử clo trong nước cũng được không ít người tìm hiểu để thực hiện. Nhưng, làm như thế nào để có được hiệu quả tốt nhất thì không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay bài viết dưới đây. Bạn sẽ biết mình nên làm gì để có được nguồn nước sạch, an toàn cho sức khỏe.

Tìm hiểu Clo là gì?

Muốn tìm hiểu cách khử clo trong nước thì bạn phải biết được đây là loại hóa chất gì? Thực ra, Clo chính là một loại hóa chất phi kim. Chúng tồn tại ở dạng khí có màu vàng nhạt. Clo có mùi rất khó ngửi và còn mang độc tính mạnh nếu sử dụng với lượng dư lớn. Công dụng của Clo chính là khử trùng mạnh và tẩy trắng hiệu quả. Vì thế, hiện nay, Clo được dùng nhiều trong quy trình xử lý nước máy hay khử trùng bể bơi.

Theo quy định của Bộ Y tế, lượng Clo được phép sử dụng tối đa là 0,2 – 0,5mg/Lít nước dùng để phục vụ nhu cầu ăn uống. Tuy nhiên, ghi nhận chung tại các nhà máy xử lý nước của Việt Nam thì lượng Clo này thường được sử dụng ở mức cao hơn so với quy định.

tim-hieu-ve-clo-trong-nuoc

tìm hiểu về clo trong nước

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Vì sao cần phải tìm cách khử clo trong nước càng sớm càng tốt?

Bạn đã từng nghe đến khái niệm Clo dư? Bạn không biết vì sao phải tìm cách khử clo trong nước? Liệu chúng có thể gây nên những tác hại như thế nào?

Clo dư là gì?

Đây là tên gọi khác của Clo tự do trong nước uống. Thông thường, clo sẽ được sử dụng một lượng vừa đủ để làm bất hoạt các loại virus, vi khuẩn trong nước. Chúng sẽ giúp bảo vệ nguồn nước không bị tái nhiễm vi khuẩn, virus khi sử dụng. Thế nhưng, nếu lượng clo dùng trong nước quá lớn khiến nước xuất hiện một lượng Clo dư sẽ đi vào cơ thể theo đường ăn uống, sinh hoạt. Lâu dần, hóa chất phi kim này sẽ tích tụ trong cơ thể và gây nhiều bệnh lý.

Tác hại của Clo trong nước với sức khỏe con người

Nếu lượng Clo còn tồn tại trong nước sinh hoạt, nước uống với mức vượt quá cho phép sẽ gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe như:

  • Clo sẽ tiêu diệt các lợi khuẩn trong đường ruột dẫn đến nhiều căn bệnh liên quan đến đường tiêu hóa
  • Nếu đi vào cơ thể và tiếp xúc với các hữu cơ tự nhiên hay vô cơ, Clo sẽ có phản ứng hóa học và tạo thành nhiều chất khử độc hại như: Trihalomethanes và Axit Haloacetic…Đây là những loại chất gây hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.
  • Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, thành phần hóa học của Clo cũng tương đương với rượu. Vì vậy, việc nạp Clo vào cơ thể cũng giống như tác hại của việc nạp rượu vào vậy.
  • Clo có thể gây nhiều căn bệnh ung thư khác nhau. Cụ thể như chất Trihalomethanes có khả năng gây nên ung thư bàng quang. Đây là chất chiếm 17% nguyên nhân của căn bệnh ác tính này theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ. Ngoài ra, hóa chất này còn chiếm đến 50% tỉ lệ người mắc ung thư vú. Điều này thường xảy ra ở những người có chất Trihalomethanes ở trong mô mỡ.
  • Hệ thần kinh của trẻ em và phụ nữ đang mang thai cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi sử dụng nước có chứa Clo.
  • Nếu sử dụng nước có hàm lượng Clo cao để nuôi cá cảnh sẽ gây chết cá nhanh chóng.

10 cách khử clo trong nước đơn giản, nhanh chóng

Sử dụng nước đun sôi

Có 1 cách khử Clo dễ dàng mà bạn nên áp dụng ngay tại nhà chính là dùng nước đun sôi. Điều này xuất phát từ việc nước khi đun nóng lên. Sẽ có hiện tượng bốc hơi hàm lượng Clo dư bên trong nước. Cách làm này được các chuyên gia khuyến cáo chỉ có thể áp dụng trong trường hợp cần nước uống hằng ngày. Bởi phương pháp khử Clo này sẽ tốn kém chi phí nhiên liệu và thời gian hơn. Nếu khử cùng lúc nhiều khối nước.

Cách khử Clo trong nước bằng phương pháp thẩm thấu ngược RO

Đây được xem là một cách khử clo trong nước hiện đại được ứng dụng nhiều trong cuộc sống. Cách này có thể loại bỏ đến 99% lượng Clo dư hay các tạp chất dư thừa trong nguồn nước. Thực tế, màng lọc RO sẽ được trang bị với nhiều lõi lọc thô và lọc than hoạt tính.

Nguyên lý hoạt động của màng RO chính là chỉ cho phép nước đi qua và giữ lại các tạp chất. Vì thế, không chỉ Clo mà cả Chloramines ở trong nước máy cũng sẽ được màng lọc sạch. Để mang lại nguồn nước máy tinh khiết nhất.

anh-huong-cua-clo-trong-nuoc-sinh-hoat

ảnh hưởng của clo trong nước sinh hoạt

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Khử Clo bằng phương pháp thác nước

Bạn dùng 2 thùng lớn. Trong đó, 1 thùng chứa nước có Clo và 1 thùng rộng. Thực hiện bước đổ từ từ nước sáng bình rỗng và đổ ngược lại khoảng 10 lần. Cách này sẽ giúp loại bỏ được Clo trong nước một cách hiệu quả. Cách này được khuyến cáo sử dụng khi cần lọc một lượng nước nhỏ hoặc vừa phải.

Cách khử Clo trong nước bằng bộ lọc than hoạt tính

Được đánh giá là một trong những cách giúp lọc sạch Clo trong nước rất an toàn và hiệu quả. Theo đó, các hạt Cacbon trong than hoạt tính sẽ hấp thụ tạp chất. Và clo trong nước máy khi chúng đi qua. Bên cạnh đó, việc khử bằng than hoạt tính còn giúp đánh bay mùi tanh hôi của nước. Mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu cho người dùng khi sử dụng.

Sử dụng phương pháp thoát khí để khử Clo

Bạn cần biết rằng, Clo sẽ ở dạng khí khi tồn tại trong nhiệt độ phòng. Vì vậy, bạn chỉ cần đổ nước Clo vào thùng và chờ khoảng 24 giờ trong nhiệt độ phòng. Khí Clo sẽ bay lên và thoát ra khỏi nước.

Dùng vitamin C để khử Clo trong nước

Bạn muốn tìm cách khử clo trong nước và vẫn đảm bảo an toàn cho nguồn nước. Để phục vụ những nhu cầu sử dụng như: ăn uống hay nuôi cá cảnh? Bạn nên sử dụng vitamin C. Đây là một lựa chọn rất thích hợp. Các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh. Chỉ cần 2,5 phần vitamin C là có thể khử được 1 phần Clo tồn tại trong nước máy.

Sục khí Ozone là cách khử Clo trong nước phổ biến

Phương pháp này sẽ sử dụng khí oxy để tạo thành Ozon hay còn gọi là O3. Đây là một có tính oxy hóa khử mạnh. Ozone sẽ giúp phá vỡ cấu trúc của không chỉ Clo mà còn của các vi khuẩn virus tồn tại trong nước hay không khí. Bạn có thể thiết kế một máy sục khí trong bể chứa nước sinh hoạt của mình. Để đảm bảo có được nguồn nước an toàn nhất.

Tia cực tím có thể khử Clo trong nước

Nếu bạn cần khử Clo trong một khối lượng nước lớn. Thì nên cân nhắc đến phương pháp hiện đại hơn là tia cực tím. Sở hữu bước sóng lên đến 185 nm. Tia cực tím có khả năng đuổi được các gốc tự do của Clo ra khỏi nước. Đặc biệt, với những tia cực tím có bước sóng lên đến 245 – 365 nm. Còn có thể khử được một loại độc có chứa Clo mang tên chloramines.

Tuy nhiên, một điều cần phải chú ý đến khi lựa chọn phương pháp này. Chính là lượng tia cực tím cần dùng để khử Clo sẽ cao hơn đến 30 lần. So với việc dùng để diệt khuẩn. Cũng chính vì điều này mà nhiều hộ gia đình có điều kiện tài chính đã lựa chọn sử dụng nước giếng khoan. Và dùng tia cực tím để diệt khuẩn để lấy nước sử dụng.

cach-khu-clo-trong-nuoc-don-gian

cách khử clo trong nước đơn giản

Cách khử clo trong nước bằng hóa chất

Một cách khử clo trong nước ít ai biết đến chính là sử dụng hóa chất. Phương pháp này được thực hiện bằng cách sử dụng thêm các cột ion vào trong bộ lọc nước. Từ đó sẽ tạo nên các phản ứng trao đổi giữa Clo với muối sulfite, bisulfites. Ngoài ra, Clo còn có phản ứng với các metabisulfites.

Các chuyên gia đánh giá, hiệu quả của các khử Clo này rất cao. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất sẽ khiến nồng độ ion natri và sulfite trong nước cao hơn. Điều này có thể dẫn đến tình trạng nước có vị mặn và nhờn hơn. Chính vì vậy, phương pháp này thường được dùng để khử Clo trong nước nuôi cá cảnh. Việc khử trong nước sinh hoạt được khuyến cáo hạn chế sử dụng.

Sử dụng chất khử Clo mang tên HYPO

HYPO là một loại dung dịch loãng có màu vàng nhạt. Mặc dù đặc điểm của chúng là một loại hợp chất khó phân hủy.  Và tính ổn định không cao nhưng nó lại có khả năng giải phóng Clo trong nước rất hiệu quả. Chỉ cần đổ 1 ít HYPO vào trong nguồn nước máy sẽ có thể khử sạch Clo. Tất nhiên, cách này sẽ không thể dùng trong việc làm sạch nguồn nước ăn, uống. Mà chủ yếu là dùng trong nước để nuôi cá cành.

Hy vọng, với 10 cách khử clo trong nước trên đây. Bạn có thể lựa chọn để áp dụng cho mình cách làm sạch nước tiện lợi và hiệu quả nhất. Sử dụng nguồn nước sạch. Không có Clo chính là cách để bạn chăm sóc sức khỏe của mình cũng như các thành viên trong gia đình được tốt nhất.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/ hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status