cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả

Tìm cách khắc phục ô nhiễm môi trường là điều quan trọng để cứu vãn tình trạng “xuống cấp” của môi trường hiện nay mà mỗi người, mỗi quốc gia đều phải lưu ý.

Có rất nhiều cách khắc phục ô nhiễm môi trường được áp dụng ở mỗi quốc gia. Tùy theo mức độ ô nhiễm khác nhau mà biện pháp xử lý cũng sẽ có sự tương ứng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông tin về các dạng ô nhiễm môi trường và cách khắc phục hiệu quả dưới đây.

Lý do cần tìm cách khắc phục ô nhiễm môi trường là gì?

Tìm ra cách khắc phục môi trường là mối quan tâm của nhiều quốc gia trên thế giới. Vì sao vậy? Điều này xuất phát từ tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động hiện nay. Từ môi trường đất, nước, không khí, ánh sáng, nhiệt…đều đang trong mức ô nhiễm nghiêm trọng. Thực tế này đã gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của con người. Ngoài ra, hệ sinh thái tự nhiên cũng bị ảnh hưởng không ít với tình trạng này.

Cũng chính vì vậy, việc cố gắng tìm kiếm những giải pháp xử lý là công việc mang tính cấp bách hiện nay. Để lấy lại môi trường sống xanh cho thế hệ hiện tại và tương lai; thì việc hành động ngay từ lúc này để bảo vệ môi trường sống là điều rất cần thiết.

5 dạng ô nhiễm cần biết khi tìm cách khắc phục ô nhiễm môi trường là gì?

Làm thế nào để tìm được cách khắc phục môi trường hiệu quả? Nếu vậy, con người cần phải biết tình trạng ô nhiễm đang hiện diện ở các dạng nào?

Điều cần biết về ô nhiễm không khí trong cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Hiểu một cách đơn giản nhất thì sự xuất hiện của các loại khí lạ chính là hiện tượng ô nhiễm không khí. Điều này khiến không khí mất đi sự trong lành. Từ đó dẫn đến mùi khó chịu hay hạn chế về mặt tầm nhìn của con người. Tình trạng ô nhiễm không khí hiện đang là vấn nạn của rất nhiều quốc gia. Đặc biệt là những nước có nền công nghiệp phát triển.

Tình trạng ô nhiễm không khí sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh cho con người. Đặc biệt là bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra, không khí ô nhiễm cũng gây nên nhiều vấn đề khác như: mưa axit, hiệu ứng nhà kính….

chung-tay-khac-phuc-o-nhiem-moi-truong

chung tay khắc phục ô nhiễm môi trường

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Điều cần biết về ô nhiễm nước trong cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Muốn tìm cách khắc phục môi trường nước thì bạn phải biết nó là gì. Đây thực chất là tình trạng nguồn nước bị các chất độc hại “tấn công”. Nó từ một nhu cầu thiết yếu giúp chăm sóc sức khỏe con người trở thành sự đầu độc với con người và cả sinh vật. Đây là một trong những dạng ô nhiễm môi trường có mức độ nghiêm trọng và tốc độ lây lan rất cao hiện nay.

Theo đánh giá chung của các chuyên gia, ô nhiễm nước hiện đang có mức độ nặng tại các khu vực thành phố lớn. Đây là nơi tập trung các khu công nghiệp. Vì thế, lượng nước thải công nghiệp chưa qua xử lý cũng vì vậy mà nhiều hơn hẳn.

Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường nước là rất nặng nề. Không chỉ sức khỏe con người mà cả động thực vật cũng sẽ chịu nhiều hệ lụy. Đặc biệt, sự suy thoái kinh tế cũng sẽ xảy ra khi phải tốn nhiều chi phí để giải quyết vấn đề này.

Điều cần biết về ô nhiễm ánh sáng trong cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Việc lạm dụng nguồn sáng từ điện quá nhiều có thể gây ô hiểm ánh sáng. Đây là điều không phải ai cũng biết. Tình trạng này gây nên sự lãng phí không cần thiết. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng không ít đến cuộc sống con người; và sự phát triển của động, thực vật.

Điều cần biết về ô nhiễm tiếng ồn trong cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Hiện nay, các cách khắc phục môi trường vẫn chưa chú trọng đến việc khắc phục tình trạng ô nhiễm tiếng ồn. Đây là tình trạng tiếng ồn trong môi trường vượt quá mức quy định. Khi đó, nó sẽ khiến con người và động vật có cảm giác khó chịu. Vấn đề này hiện đang rất cấp bách ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Sự ô nhiễm này sẽ gây áp lực lên hệ thần kinh. Từ đó, tình trạng stress, khó chịu sẽ diễn ra ở người. Ngoài ra, nó có thể hay làm giảm khả năng săn môi của các loài động vật cũng là điều không thể tránh khỏi.

Điều cần biết về ô nhiễm đất trong cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Tác hại của rác thải và sự suy thoái tài nguyên khiến bề mặt đất bị ảnh hưởng. Nguồn đất bị ô nhiễm ngày càng nhiều do các hoạt động sản xuất, sinh hoạt của con người. Hơn thế nữa, nhiều loại hóa chất độc hại được đem vào đất một cách thiếu ý thức. Ví như: chất hóa học bảo vệ thực vật, các sản phẩm tẩy rửa trong sinh hoạt, rác thải công nghiệp…

Trước tình trạng môi trường đất bị ô nhiễm; sự sống của con người và động thực vật cũng sẽ bị đe dọa. Thậm chí, đây chính là một trong những nguyên nhân khiến con người mắc nhiều chứng bệnh lạ, bệnh nan y khó chữa.

cach-khac-phuc-o-nhiem-moi-truong

cách khắc phục ô nhiễm môi trường

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương hôm nay

Điều cần biết về ô nhiễm nhiệt trong cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Nhiều quốc gia đang tìm cách khắc phục môi trường nhiệt. Đây là tính trạng gia tăng nhiệt độ môi trường quá cao. Nguyên nhân chủ yếu là do hành động thiếu ý thức của con người. Đặc biệt là việc xả thải quá lớn vào không khí đang gây nên tình trạng “hiệu ứng nhà kính”.

Khi lượng nhiệt tăng lên ngày một cao sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đồng thời, môi trường sống của các loài động, thực vật cũng bị thay đổi. Đây là một trong những vấn nạn rất nan giải khiến nhiều nước phải đau đầu.

5 cách khắc phục ô nhiễm môi trường cơ bản nhất

Mặc dù, mỗi quốc gia sẽ có những cách khắc phục môi trường khác nhau. Tuy nhiên, xét đến cùng thì sẽ có 5 phương án cơ bản nhất để ứng dụng vào thực tế. Đó chính là:

Tăng chế tài xử phạt nghiêm là cách khắc phục ô nhiễm môi trường hiệu quả

Hành động thiếu ý thức của con người là nguyên nhân chính gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường. Chính vì thế, việc đưa ra các chế tài xử phạt nặng, nghiêm minh là điều cần thiết. Các quy định xử phạt phải thực sự có tính răn đe, trừng trị. Có như vậy, con người mới ý thức được hành động phá hoại môi trường nghiêm trọng của mình.

Chú trọng quy hoạch phát triển khu công nghiệp cũng là cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Có một cách khắc phục môi trường hiệu quả ở các nước đang và đã phát triển. Đó chính là có chính sách quy hoạch đối với các khu, điểm công nghiệp. Cần đảm bảo vị trí xây dựng cách xa khu dân cư để hạn chế tối đa sự ảnh hưởng.

Ngoài ra, việc xây dựng hạ tầng xử lý rác thải; xử lý nước thải và khói bụi từ khu công nghiệp cũng là điều rất cần thiết. Có như vậy, các khu công nghiệp mới hạn chế đến mức thấp nhất sự ảnh hưởng của mình đến môi trường sống xung quanh.

Có sự thẩm định nghiêm ngặt với các dự án đầu tư là cách khắc phục ô nhiễm

Trước khi các dự án đầu tư đi vào hoạt động; các cơ quan chức năng phải thẩm định nghiêm ngặt các dự án. Đặc biệt là đánh giá chu đáo tác động của dự án với môi trường sống xung quanh. Cần có sự cân nhắc kỹ giữa lợi ích và tác hại của dự án với môi trường cũng như kinh tế xã hội. Điều này sẽ góp phần không nhỏ để hạn chế các nguy cơ gây hại cho môi trường.

Tăng cường công tác thanh, kiểm tra là cách khắc phục ô nhiễm môi trường

Nên áp dụng cách khắc phục môi trường nào cho hiệu quả? Đó chính là tăng cường thanh, kiểm tra, giám sát các vấn đề về môi trường. Đối tượng hướng đến là các doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức và thậm chí là hộ gia đình. Hình thức kiểm tra có thể là thường xuyên, định kỳ và thậm chí là đột xuất.

Bên cạnh đó, cần có chính sách nâng cao chất lượng chuyên môn; nghiệp vụ của các cán bộ thanh tra môi trường. Đặc biệt, các trang thiết bị kiểm tra cũng phải có sự hiện đại, tiên tiến. Như vậy mới đảm bảo chất lượng thanh, kiểm tra đạt tiêu chuẩn cao nhất.

cach-khac-phuc-o-nhiem-nguon-nuoc

cách khắc phục ô nhiễm nguồn nước

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức con người là cách khắc phục tốt

Các thông tin tuyên truyền; giáo dục ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường cần được đẩy mạnh. Có thể thực hiện công việc này thông qua phương tiện truyền thông đại chúng. Ngoài ra, việc sử dụng băng rôn, tờ rơi hay phương tiện internet cũng là một giải pháp hoàn hảo.

Cùng với đó, các chiến dịch bảo vệ môi trường cũng nên thường xuyên được thực hiện. Điều này sẽ giúp con người ý thức được vai trò, trách nhiệm của mình trong việc chung tay vì một môi trường “Xanh – Sạch – Đẹp”.

Có thể thấy, cách khắc phục môi trường hiện đang được Nhà nước; các cơ quan chức năng, đoàn thể triệt để thực hiện. Tuy nhiên, hiệu quả khắc phục ô nhiễm có tốt hay không còn phải tùy thuộc nhiều vào ý thức của con người, của các doanh nghiệp. Vì thế, mỗi người cần xem mình là một “chiến binh”; để cùng chung tay góp sức trong công cuộc bảo vệ và giữ gìn môi trường sống.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/ hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status