cách đặt ống trong bể phốt

Cách đặt ống trong bể phốt thông dụng nhất

Cách đặt ống trong bể phốt như thế nào mới đạt chuẩn? Quá trình lắp đặt cần chú ý đến những loại ống nào? Câu trả lời sẽ có ngay trong bài viết dưới đây. Bạn có thể tham khảo thông tin để nắm được cách lắp ống cho bể phối đúng kỹ thuật nhất.

Vì sao phải chú ý cách đặt ống trong bể phốt?

Cách lắp đặt ống bể phốt có đúng kỹ thuật hay không sẽ quyết định rất lớn đến hiệu quả hoạt động và tuổi thọ của bể. Bên cạnh đó, đây được xem là một giai đoạn rất quan trọng trong quá trình thi công bể phốt. Nếu đặt ống đúng cách sẽ giúp việc lưu trữ chất thải lắng đọng một cách tối đa nhất. Đây chính là những lý do quan trọng khiến nhiều người dành không ít tâm tư để có thể tìm hiểu cách thức đặt ống sao cho chính xác khi xây dựng bể phốt.

cach-dat-ong-trong-be-phot

cách đặt ống trong bể phốt

4 loại ống cần chú ý nếu muốn thực hiện đúng cách đặt ống trong bể phốt

Muốn thực hiện đúng cách lắp đặt ống bể phốt thì bạn cần quan tâm đến nhiều điều. Một trong số đó chính là xác định chính xác các loại ống cần dùng trong bể. Vậy cụ thể khi xây dựng công trình này cần chú ý đến những loại ống nào?

 • Thứ nhất là ống xả chất thải vào bể chứa. Đây là một trong loại ống rất quan trọng trong toàn công trình. Nó đảm nhận vai trò đưa chất thải từ bồn cầu đi đến bể chứa để xử lý.
 • Thứ hai là ống nhựa thông giữa 3 ngăn. Đây được hiểu là 3 ngăn chính trong bể phốt tự hoại. Trong đó bao gồm: ngăn chứa, ngăn lọc và ngăn lắng. Ống này đóng vai trò quan trọng giúp bể phốt vận hành một cách hiệu quả nhất.
 • Thứ ba là ống thoát nước đã lắng ra ngoài. Nhiệm vụ chính của ống chính là xử lý chất thải trong bể thành nhiều loại khác nhau. Một loại sẽ được đưa ra ngoài. Loại còn lại sẽ được phân hủy thành khí để theo ống thông hơi ra bên ngoài.
 • Thứ tư là ống thoát khí trong bể phốt. Sự xuất hiện của nó sẽ giúp áp lực không khí trong bể giảm đi rất nhiều. Khi đó, tình trạng đầy bể cũng sẽ được giảm thiểu đến mức thấp nhất.

Chi tiết cách đặt ống trong bể phốt đúng kỹ thuật

Cách lắp đặt ống bể phốt sẽ có sự điều chỉnh khác nhau tùy theo từng loại ống. Vì vậy, bạn cần nắm thật kỹ các bước hướng dẫn dưới đây để thực hiện cho đúng. Có như vậy, công trình bể phốt mới thực sự phát huy được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Cách đặt ống trong bể phốt vào bể chứa

Với loại ống đặt trong vị trí bể chứa sẽ cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Độ chênh lệch giữa ống vào và ống thoát ra càng lớn thì hiệu quả sử dụng càng cao. Vì vậy, trong quá trình xây dựng bể phốt cần tính toán thật kỹ yếu tố này.
 • Ống đặt trong bể chứa có kích thước càng ngắn sẽ càng tốt. Điều này giúp quá trình thoát chất thải sẽ nhanh hơn. Đồng thời, nó cũng giúp hạn chế tình trạng tắc nghẽn xảy ra. Hơn thế nữa, ống ngắn mà độ dốc lớn sẽ tận dụng hiệu quả áp lực và khối lượng nước. Khi đó, những tình huống tác nhẹ có thể giải quyết dễ dàng bằng cách xả nước.
 • Khi lắp cần chọn loại ống có đường kính lớn giúp. Như vậy, việc chuyển chất thải từ bồn cầu đến hầm chứa sẽ thuận lợi hơn.

Cách đặt ống trong bể phốt thông giữa 3 ngăn

Cách lắp đặt ống bể phốt giữa 3 ngăn cũng cần phải cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau. Đặc biệt là kích thước và số lượng ống. Yếu tố này sẽ tùy thuộc vào thể tích cũng như kích thước của hầm cầu.Ví như, bể có kích thước với chiều rộng khoảng 1,3m. Khi đó, nếu thiết kế bể 3 ngăn thì ống cần đặt ở vị trí 0,35m. Nếu đặt ở vị trí này, các ống thông giữa 3 ngăn cần đảm bảo đặt so le nhau. Khoảng cách giữa các ống cũng đảm bảo đều như nhau.

Bên cạnh việc đặt ống thông giữa 3 ngăn thì bạn cũng có thể lựa chọn cách dùng lỗ thông. Khi xây bể có thể dùng gạch để tạo thành các lỗ thông nhau giữa các ngăn.  Ví như 1 bể phối có chiều rộng 1,4m thì kích thước của mỗi lỗ sẽ là 20cm x 20cm. Tất nhiện, khoảng cách giữa các lỗ cũng phải đảm bảo cách đều nhau.

cach-dat-ong-thong-giua-ba-ngan

cách đặt ống thông giữa ba ngăn

Cách đặt ống trong bể phốt sau khi lắng lọc

Cách lắp đặt ống bể phốt sau khi lắng cũng tuyệt đối không thể chủ quan. Yếu tố kỹ thuật của ống cần được chú trọng để đảm bảo hiệu quả sử dụng đường ống được tốt nhất. Ống sẽ được nối từ ngăn lọc để thoát ra hệ thống thoát nước chung. Khi lắp cần đảm bảo độ dốc của ống đạt tối thiểu là 5%. Đồng thời, đường kính của ống cũng phải đạt 60mm.

Cách đặt ống trong bể phốt để thoát khí

Kỹ thuật lắp đặt ống thoát khí trong bể phốt sẽ quyết định đến tuổi thọ; hiệu năng sử dụng của công trình. Loại ống này cần đảm bảo có đường kính dao động từ 27mm – 34mm. Ngoài ra, vị trí đặt ống cũng cần chọn ở giữa các ngăn để đưa các loại khí độc hại bên trong ra ngoài. Thông thường, vị trí được lựa chọn nhiều nhất để lắp ống chính là trong hộp kỹ thuật. Ở đây có thể giúp ống thuận tiện thông ra bên ngoài. Như vậy,  áp suất trong bể phốt sẽ được giảm xuống một cách hiệu quả nhất.

Lưu ý cơ bản nhất khi thực hiện cách đặt ống trong bể phốt

Cách đặt ống trong bể phốt rất quan trọng. Vì vậy, ngoài việc nắm được cách thực hiện thì bạn cũng cần lưu ý những thông tin sau.

 • Nên lên kế hoạch lắp đặt ống trong bể phốt cụ thể, chi tiết. Tốt nhất là bạn nên nhờ đến sự tư vấn của người có chuyên môn.
 • Nếu có bản vẽ công trình thì cần đọc thật kỹ bản vẽ. Như vậy, bạn sẽ biết được chính xác vị trí cần lắp đặt.
 • Nên sử dụng đường ống có chất lượng tốt để đảm bảo độ bền trong quá trình sử dụng.
 • Có đầy đủ dụng cụ, đồ nghề để giúp việc lắp đặt ống thuật lợi. Điển hình như: kìm, cờ lê, mỏ lết, dao, kéo…

Có thể nói, cách lắp đặt ống của bể phốt không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không tìm hiểu kỹ việc lắp đặt sao cho đúng kỹ thuật sẽ khiến việc sử dụng gặp rất nhiều bất tiện. Nếu bạn không am hiểu về công việc này thì nên tìm đến một địa chỉ hỗ trợ uy tín. Lựa chọn này có thể giúp bạn yên tâm hơn với việc lắp đặt ống trong bể phốt của mình.

 

DMCA.com Protection Status