bùn vi sinh là gì

Bùn vi sinh là gì. Các vấn đề liên quan đến bùn vi sinh không phải ai cũng biết

Bùn vi sinh được ứng dụng trong việc làm sạch môi trường hiện nay. Vậy bùn vi sinh là gì? có mấy loại?

Bùn vi sinh không còn xa lạ gì với nhiều người hiện nay. Thế nhưng bùn vi sinh là gì? Ứng dụng cụ thể của bùn vi sinh như thế nào? Đây là những điều không phải ai cũng nắm rõ. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu rõ về bùn vi sinh.

Bạn có biết bùn vi sinh là gì?

Bùn vi sinh đó là hỗn hợp có chứa thành phần chủ yếu là vi khuẩn cũng nhiều loại vi sinh vật khác. Bên cạnh những loại vi sinh vật vi khuẩn, nấm men,…. Trong bùn vi sinh còn chứa đến 40% các loại chất rắn khác. Bùn vi sinh thường có kích thước từ 3 đến 150 µm .

Bùn vi sinh sử dụng chất các hợp chất hữu cơ có trong môi trường. Và những hợp chất này được tận dụng để làm nguồn dinh dưỡng nuôi sống nó. Theo đó, những chất như P, N,…., Tất cả đều được các loại vi sinh vật trong bùn vi sinh phân hủy tốt. Chính vì điều này, bùn vi sinh được sử dụng rộng rãi trong quá trình làm sạch nước.

su-dung-bun-vi-sinh

sử dụng bùn vi sinh

→>>> Xem thêm thông cống nghẹt Bình Dương giá mới

Bùn vi sinh hiếu khí

Đây là loại bùn có màu nâu nhạt. Bùn sau khi ở trạng thái lơ lửng sẽ chuyển về dạng bông bùn. Và dạng bùn này thường có khối lượng nặng hơn nước. Do đó, bùn vi sinh hiếu khí luôn bị lắng dưới đáy. Hiện loại bùn vi sinh hiếu khí được ứng dụng trong các loại bể MBR, Aerotank,…. Bùn vi sinh hiếu khí cần cung cấp một lượng oxi vừa đủ trong môi trường. Đồng thời, bạn cần duy trì độ PH đạt ngưỡng 6,5 – 8,5. Mức nhiệt độ 20-30 độ C để các vi sinh vật trong bùn có thể phát triển.

Bùn vi sinh thiếu khí

So với dòng bùn vi sinh hiếu khí. Loại bùn thiếu khí có màu thẫm hơn và cũng có gam màu nâu. Bùn vi sinh thiếu khi có khối lượng riêng nhẹ hơn nước. Vì thế, nó luôn nổi lên về mặt. Và đây cũng là điểm để phân biệt bùn vi sinh thiếu khí và hiếu khí. Ta cũng có thể dễ dàng nhận ra những bọt khí trong các bông bùn vi sinh hiếu khí. Và khi các bọt khí này vỡ sẽ tạo nên khí nitơ. Nitơ là loại khí không mùi vị, không màu.

Bùn vi sinh kỵ khí

Ta có thể bắt gặp bùn vi sinh kỵ khí trong các khu vực bể. Bởi lẽ, đây là loại bùn có tác dụng xử lý, làm sạch chất thải trong bể tốt.

Khác biệt so với hai loại bùn vi sinh kể trên. Bùn vi sinh kỵ khí có màu đen và sau một thời gian loại bùn này sẽ sản sinh ra khí metan.

Bùn vi sinh kỵ khí tạo nên từ bùn dạng hạt và các bụi khí lơ lửng. Và vi sinh vật trong bùn kỵ khí càng phát triển khi bùn hạt càng lớn. Để bùn vi sinh kỵ khí có thể phát triển lâu trong bể bạn cần đảm bảo được các yếu tố. Nhiệt độ trong bể không quá 35 độ C, nồng độ PH dao động trong ngưỡng 6,5-7,5. Và trong nguồn nước không có chứa các chất độc hại.

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của vi sinh vật trong bùn vi sinh

Bùn vi sinh muốn duy trì, phát triển tốt. Trong môi trường sử dụng bùn vi sinh cần đáp ứng đầy đủ các yếu tố giúp vi sinh vật phát triển tốt. Một số yếu tố cần thiết như:

Đảm bảo thức ăn cho vi sinh vật

Như đã biết, nguồn dinh dưỡng chính của các loại vi sinh vật đều lấy từ việc phân giải hữu cơ. Do vậy, khi nuôi bùn vi sinh bạn cần đảm bảo chất hữu cơ trong nước phù hợp. Vi sinh vật sẽ phát triển tốt trong điều kiện nước thải có nhiều chất hữu cơ. Trong những trường hợp lượng nước thải sạch. Khi đó, chất hữu cơ cung cấp nuôi dưỡng vi sinh vật không đủ. Và để bùn vi sinh tiếp tục sống, bạn cần bổ sung lượng hữu cơ vào nguồn nước. Tùy theo số lượng, sự hình thành, phát triển của sinh vật trong bùn. Bạn cần tính toán, bổ sung các chất hữu cơ cho phù hợp.

bun-vi-sinh-thieu-khi

bun-vi-sinh-thieu-khi

→>>> Xem thêm hút hầm cầu Bình Dương hôm nay

Quan tâm đến tốc độ dòng chảy

Tốc độ dòng chảy cũng ảnh hưởng lớn đến việc nuôi dưỡng bùn vi sinh. Theo đó, tốc độ dòng chảy lớn sẽ dễ làm trôi bùn ra khỏi hệ thống. Ngược lại, tốc độ dòng chảy thấp. Khi đó, sẽ gây cản trở cho sự phát triển, sinh trưởng của vi sinh vật có trong bùn. Chính vì thế, quan tâm đến tốc độ dòng chảy là yếu tố bắt buộc trong quá trình nuôi bùn vi sinh.

Để bùn vi sinh phát triển tốt bạn cần lưu ý điều gì

Nhiệt độ

Tùy thuộc vào mỗi loại bùn vi sinh sẽ có những môi trường nhiệt độ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần phải đảm bảo mức nhiệt phù hợp giúp vi sinh vật phát triển tốt.

Nắm rõ lượng chất độc trong nước

Chất độc là nhân tố làm bùn chết trong quá trình nuôi dưỡng. Do đó, bạn cần tính toán, đo lượng chất độc có trong nước. Điều này sẽ giúp bạn tính toán, có được cách khắc phục, cải thiện kịp thời.

Trên đây là các thông tin về bùn vi sinh. Tin chắc rằng với những chia sẻ trong bài viết, Bạn đã có được cho mình nhiều hiểu biểu về loại bùn vi sinh này.

Thông tin chi tiết khách hàng vui lòng truy cập vào địa chỉ https://thongcong24h.com/. Hoặc gửi mail đến mail: thongcong24gio@gmail.com để được tư vấn và hỗ trợ chu đáo nhất.

 

DMCA.com Protection Status